Trong bao nhiêu năm gắn bó với Vsro, chưa bao giờ mình thấy nạn lừa đảo nhiều như bây giờ, chưa Sever nào những thành phần lừa đảo lại " có tiếng nói " như Sever Thanh Long bây giờ. Sở dĩ phải dùng từ " có tiếng nói " là bởi vì có những cái tên tưởng như là " uy tín " ( Lv cao, đồ đẹp, Guild lớn ) thì vẫn đi lừa đảo bình thường. Thậm chí mang cả noob lẫn Acc chính đi lừa đảo bằng cách Acc chính đứng ra làm chứng, tạo trung gian uy tín để giao dịch. Acc chính không pm mà chỉ vào pt để Acc noob pm, nếu có chụp hình thì Acc chính cũng không phải chịu trách nhiệm gì, All chửi chán thì cũng chỉ tốn tiền rồi đâu lại vào đó. Trong game chủ G cũng không biết, Members Guid cũng chẳng ai để ý, nhân vật chỉ cần nói Acc lừa đảo giả danh thế là coi như xong... Ngoài ra còn nhiều kiểu lừa đảo tinh vi khác, cái này đầu tiên người chơi phải biết tự bảo vệ mình, thứ 2 là những người khác phải biết phân tích tình huống để nhận định. Ví dụ khi bị hại đăng ảnh lên, kẻ lừa đảo chính không trực tiếp tham gia vào giao dịch hoặc pm nhóm nhưng cũng phải hiểu rằng không tự nhiên 3 người đứng cùng một chỗ, vào cùng một pt...
Và để hạn chế những tình huống đáng tiếc, mình mạo muội lập Topic này để khi ai đó bị lừa đảo mà gặp phải trường hợp GM không thể xử lý hoặc không muốn xử lý thì cũng có thể cảnh báo người chơi khác xem xét trước khi giao dịch với các đối tượng lừa đảo. Cá nhân mình coi game chỉ là một trong những phương tiện giải trí, có nhiều khi log game cảm thấy thư giãn thật sự. Nói tới câu " chơi game lành mạnh " thì có lẽ 99% người chơi game không thể thực hiện được điều này bởi game online nó có một sức hút rất ghê gớm, sức hút đó đủ mạnh để người chơi lao đầu vào bỏ qua những giá trị tực tế ngoài cuộc sống, đặc biệt là người trẻ chơi game với một nhận thức hoàn toàn khác. Họ chỉ cần thấy một cái lợi trước mắt trong game mà có thể bỏ qua tất cả những gì đã có từ trước như các mối quan hệ trong game, bởi suy cho cùng thì trong game chỉ là ảo, không chơi với nhau nữa thì thôi, họ cũng chẳng biết mình là ai, chửi mãi cũng chẳng làm được gì..v..v.. Bởi vì họ không thể hiểu cái giá trị trong thế giới ảo cũng có thể rèn luyện tính cách con người, khi mình giữ được cái giá trị của bản thân trong thế giới ảo, thì dần dần đối với thế giới thực chúng ta hoàn toàn có thể trở thành một con người có uy tín. Giữ uy tín trong thế giới ảo khó hơn giữ uy tín ngoài đời thực rất nhiều vì cuộc sống ngoài đời thực có những mối quan hệ ràng buộc nhất định, khác với trong game.
Mình chỉ mong các bạn chơi game lành mạnh để cá nhân mình cũng được chơi game trong một môi trường lành mạnh, để game trở về đúng nghĩa tích cực của nó là giải trí, chơi game không phải chịu nhiều bức xúc không đáng có.