Chụp ảnh sự kiện, là 1 công việc không chỉ là bấm máy, mà nó đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, khả năng nhìn nhận và hiểu biết xã hội. Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn qua một vài kinh nghiệm trong việc chụp ảnh sự kiện… Nếu bạn không thầy hướng dẫn, hãy xem bài viết sau.I. Trước lúc tham gia chụp sự kiện
Sau lúc nhận 1 hợp đồng dịch vụ chụp hình sự kiện tại TPHCM cho đối tác, chắc chắn bạn phải nắm được đầy đủ những yêu cầu của quý khách và rà soát thật kĩ lưỡng những thông tin: thời giờ – địa điểm diễn ra sự kiện, số lượng người tham dự, đề nghị về trang phục khi tham dự…. Những điều này cực kỳ quan trọng cho công việc chuẩn bị bước đầu của bạn, bao gồm: bố trí số lượng nhân sự tham gia chụp sự kiện, sắp xếp thời giờ và phương tiện đi lại hợp lí, để ý trang phụ khi tham gia sự kiện với tư cách nhiếp ảnh gia.

Các lưu ý phía trên tuy quen thuộc nhưng không bao giờ thừa. Có nhiều trường hợp tham gia chụp một sự kiện cho một doanh nghiệp lớn, vậy mà nhiếp ảnh gia được chọn tác nghiệp lại có tác phong chưa thích hợp làm khách hàng mất thiện cảm : quá trẻ, không chau truốt trang phục, tác phong ứng xử chưa phù hợp…. Bởi vậy cần phân tích trước loại hình sự kiện sẽ tham dự tác nghiệp nhằm bố trí nhân sự cho thích hợp.Sau khi đã ổn định yếu tố con người, việc còn lại là chuẩn bị kĩ lưỡng đồ nghề tác nghiệp. Đừng bao giờ để những lỗi sơ đẳng như: đang chụp thì máy ảnh hết pin, quên đem theo thẻ nhớ, chỉ dùng duy nhất 1 loại ống kính chụp toàn bộ sự kiện và đặc biệt là quên sạc hoặc mang theo flash với những sự kiện diễn ra vào ban đêm hoặc tổ chức trong nhà. Những sai lầm ngớ ngẩn này làm bạn có 1 trong các buổi chụp hình thất bại và khi trả ảnh cho khách hàng, hệ quả tất yếu là mất khách.

II. Trong khi tham gia chụp sự kiện.
Cần chuẩn bị kĩ càng và có mặt tại địa điểm chụp sớm khoảng 15p-20p (có thể sớm hơn nữa nếu khách hàng yêu cầu). Điều này tạo điều kiện cho bạn làm quen sớm với không gian khu vực mình sắp sửa tác nghiệp, căn chỉnh lại máy ảnh và flash cho phù hợp với môi trường ánh sáng, chụp thử trước một vài tấm ảnh và có thể không bỏ lỡ một vài khoảnh khắc ban đầu quan trọng. Hơn nữa, việc có mặt sớm cũng thể hiện bạn đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và tác phong làm việc chuyên nghiệp, gây được thiện cảm với đối tác.

Trong suốt công đoạn tham dự chụp sự kiện, bạn cần quản lý được các nội dung chính sẽ xuất hiện, điều này bảo đảm cho bạn 1 bộ đó bắt được đầy đủ những nội dung và các con người tham gia sự kiện đấy. Cố gắng chụp tổng thể từ xa để lấy toàn cảnh, rồi tới gần hơn để làm cho nổi bật các đối tượng (cụ thể là các sếp lớn – người trực tiếp thuê bạn chụp sự kiện của họ). Nhưng cũng không bởi vậy mà bỏ qua những nhân vật khác.

Để ý nắm bắt được những khoảng khắc quan trọng của sự kiện: trao giải, nâng cốc chúc mừng, những giây phút vui nhộn… làm album hình ảnh của bạn giàu cảm xúc bởi việc truyền tải chân thực những nụ cười, cái bắt tay… Đối tác sẽ nhận định rất cao album hình ảnh của bạn.

1 lưu ý nữa: dù là người chụp ảnh nhưng một trong những phần nào đấy bạn cũng là người đang tham gia sự kiện. Hãy luôn tỏ ra vui vẻ, ân cần và chiều lòng bất kì vị khách nào muốn có riêng một số tấm ảnh với người thân hoặc bạn bè. Hãy luôn lịch sự lúc nói chuyện, bắt tay bất kì ai, bởi có thể người ấy đó là ông chủ đã cho bạn hợp đồng béo bở này.III. Sau lúc kết thúc sự kiện
Bạn vẫn cần nán lại cho đến lúc những người tham gia đã về hết để không bỏ lỡ bất kì hình ảnh quan trọng nào, đồng thời 1 lần nữa thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Hãy luôn cố gắng hậu kì và trả ảnh cho khách hàng theo đúng thời gian mà các bên đã quy đình từ đầu.

Với các album ảnh chụp sự kiện, bạn không cần thiết phải quá màu mè, các bức ảnh khi hậu kì cần lưu ý phải rõ nét, đầy đủ ảnh sáng (đặc biệt là mặt người) và màu sắc tươi tắn. Chất lượng tập ảnh phải đồng đều. Sau lúc kiểm tra thật kĩ càng mới gửi ảnh trả cho đối tác.

Hy vọng những kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện đơn giản tại trên sẽ có ích cho các bạn mới lần đầu tham gia chụp ảnh sự kiện.

HAINAM EVENT ORGANIZATION COMPANY

Địa chỉ liên hệ: 32 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao, Quận một, TP.HCM

Điện thoại: 0908 13 19 13

Email: tochucsukienhainam@gmail.com

Website: https://hainamevent.com