Định nghĩa khu công nghiệp
Khu công nghiệp là khu tập trung các công ty lớn chuyên sản xuất những mặt hàng hóa công nghiệp và những dịch vụ sản xuất công nghiệp, có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống và do Chính phủ hay Thủ tướng ký quyết định ra đời.

Định nghĩa cụm công nghiệp
Cụm công nghiệp là khu vực tập trung các công ty vừa và nhỏ, hoạt động trong ngành sản xuất nền công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, cơ sở dịch vụ phục vụ chế tạo, thường xuyên có quy mô không có quá 50 ha, có ranh giới địa lý xác định, không dân cư sinh sống và do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định ra đời.


Những điều cần biết về khu công nghiệp, cụm công nghiệp
♦ Khu công nghiệp

 • Về không gian: những khu nền công nghiệp đều được xác định ranh giới cụ thể bởi hệ thống hàng rào khu công nghiệp. Mọi hoạt động sản xuất bên trong khu công nghiệp không chỉ được điều chỉnh bằng quy định của luật pháp hiện hành mà còn phải tuân thủ các quy chế pháp lý riêng và được hưởng nhiều ưu đãi. Toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp được xây dựng đáp ứng cho hoạt động chế tạo công nghiệp và kinh doanh dịch vụ phục vụ công nghiệp.
 • Về chức năng hoạt động: ngành sản xuất chủ yếu của những công ty trong khu công nghiệp là sản xuất công nghiệp và dịch vụ phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Vì thế mà trong khu nền công nghiệp sẽ không có các hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và dịch vụ đáp ứng cho các loại hình sản xuất này.
 • Về quy hoạch thành lập – phát triển: Khu công nghiệp chẳng phải là nơi được thành lập tự phát mà được ra đời trên cơ sở quy hoạch đã được chính phủ phê duyệt. Để phát triển các khu công nghiệp, nhà nước cần phải thiết lập môi trường đầu tư thuận lợi với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hệ thống cơ chế - chính sách toàn diện.
 • Có thể mở rộng khu công nghiệp không? các khu công nghiệp hoàn toàn có thể được mở rộng lúc phục vụ những yêu cầu về quy hoạch phát triển khu công nghiệp đã được phê duyệt.

♦ Cụm công nghiệp

 • Những lĩnh vực được khuyến khích đầu tư trong cụm công nghiệp: nền công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản; chế tạo sản phẩm sử dụng nguyên vật liệu tại chỗ, dùng rất nhiều lao động; sản xuất sản phẩm, phụ kiện, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị đáp ứng nông nghiệp; cơ sở sản xuất ứng dụng công nghệ tiên tiến, triển khai áp dụng kết quả nghiên cứu khoa học, thân thiện với môi trường…
 • Điều kiện để thành lập cụm công nghiệp: có trong quy hoạch lớn mạnh cụm công nghiệp đã được phê duyệt; có khả năng lấp đầy công ty hơn 30% sau 1 năm được thành lập; có chủ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp.
 • Quyền của công ty khi hoạt động trong cụm công nghiệp: được dùng đất, gia hạn quyền sử dụng đất, cho thuê lại hay chuyển nhượng theo quy định của Luật đất đai; góp vốn để xây dựng và buôn bán hạ tầng; được giúp đỡ và tạo điều kiện trong việc tuyển dụng, đào tạo làm việc đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh; hưởng những chính sách – giúp đỡ khác theo quy định của pháp luật.

Khu công nghiệp Long Hậu

 • Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
 • Điện thoại: (028) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
 • Fax: (028) 3781 8940
 • Website: https://longhau.com.vn/

>>> Xem thêm: TOP 5 khu công nghiệp tập trung hàng đầu tại miền Nam Việt Nam