Lễ cắm nêu cúng lúa là nghi lễ ko thể thiếu được trong cuộc sống tâm linh của người M’nông nhằm cầu mong thần linh che chở và phù hộ cho lúa phải chăng, được mùa, mái ấm gia đình no ấm, niềm vui sướng. Lễ cắm nêu cúng lúa đc diễn ra lúc lúa đã được khiến cỏ, vun gốc hai lần.
Đại ý lời khấn: từ bây giờ ta báo cho hồn lúa, hồn kê, hồn bầu, hồn bí ta sẽ cắm nêu cúng lúa. các thần lúa, thần kê, thần đậu, thần mướp đến ngày đó những thần gọi nhau về ăn lợn, ăn gà, ăn vịt, uống rượu nhà ta. Mời những thần ở luôn nhà mình. Khấn vái hẹn ngày có các thần lúa xong, chủ rẫy bắt đầu làm cho nêu cúng lúa.
Tham khảo thêm : nha nghi Dak Nong Maison Chance
Lễ cắm nêu cúng lúa đc thực hiện như sau: Buổi sáng sủa ngày sẵn sàng cắm nêu cúng lúa, chủ rẫy đi ra khu rẫy sẽ cúng lúa, lấy dây buộc túm phần lá của vài bụi lúa và khấn thông tin cho thần lúa biết ngày khiến cho lễ cắm nêu cúng lúa.

Lễ vật gồm: lợn, gà, vịt, rượu, hai cây nêu đã làm cho (một cây để cắm trước nhà, một cây cắm ở ngoại trừ rẫy), cây cau rừng, cây lúa khô, củ bí kì nam (khắc thành mặt người). những con vật hiến sinh này đều được buộc quanh cột nêu từ tối hôm trước cho đến sáng sủa hôm sau.
Tối hôm đó gia chủ khấn vái mời những thần lúa, thần ngô, thần đậu, thần mướp, thần bầu bí đến ăn lợn gà và ở lại ngôi nhà mình.

sáng hôm sau chủ nhà giết các con vật hiến sinh này lấy tiết, mật, gan, tim & một con gà đem vào rẫy làm lễ cúng. Chủ rẫy dựng một cây nêu ở trên rẫy và lấy tiết con vật hiến sinh thoa vào cây nêu, van xin thần lúa bình tĩnh ở lại sở hữu rẫy gia đình ngôi nhà của mình. Rồi khấn: Ơi rừng núi tổ tiên, hỡi các thần: thần lúa, thần rừng, thần suối, thần rau. bây giờ mời các thần về đây cộng gia đình tôi ăn một bữa cơm trắng, mái ấm gia đình tôi làm cho lễ cúng các thần, xin những thần phù hộ bảo đảm an toàn cho rẫy lúa gia đình tôi được rẻ, được trúng mùa, ngăn không cho con sâu, con chuột, con sóc gắp phá hoại rẫy lúa, vì như thế mái ấm gia đình tôi nghèo mong các thần thông cảm, mang tiết ăn tiết, sở hữu gan ăn gan, sở hữu rau ăn rau, với gà ăn gà, với vịt ăn vịt…. các thần hãy cộng mái ấm gia đình tôi uống rượu nên. Hỡi các thần hãy về phía trên cùng ăn cơm trắng cộng uống rượu cần cùng mái ấm gia đình có bà con.
Tham khảo thêm : dat tour du lich Dak Nong Maison Chance khi cúng rẫy kết thúc, chủ nhà chặt một số trong những cây cau rừng mang đến cùng mang củ bí kì nam (tượng trưng cho thần giữ nhà) mang về đặt trước nhà để xua đuổi ma quỷ. Người M’nông luận điểm rằng, củ bí kì nam sẽ lưu lại cho gió bão không tràn qua rẫy, những thần xấu, thần hung ác như thần Krăch, thần Ndu thấy củ bí kì nam cũng phải tránh xa, ko vào phá rẫy.
Cúng bên trên rẫy hoàn thành, về nhà: gia chủ lấy tiết gà, vịt thoa vào cây nêu ở nhà rồi khấn vái: từ bây giờ mời các thần sâu, thần mối về nhà uống rượu, ăn thịt, mong những thần sâu, thần mối ăn no uống say bảy tám ngày ngay lập tức, ngủ thật say ba bốn tháng mới tỉnh, ko ra được rẫy để phá lúa. Bà vợ chủ rẫy hát cúng: Hỡi những thần hãy xua đuổi con chuột, con sóc, con heo rừng giảm xa không vào rẫy phá lúa, phù hộ cho mái ấm gia đình đc mùa, gia đình tôi sẽ làm lễ tạ ơn những thần.
sau đó người nhà cũng ko quên mời khách đến chung vui mang mái ấm gia đình, họ cộng nhau bắt gặp ca hát, nhấp các ché rượu phải vui vẻ. Rồi đông đảo người mở màn uống rượu, người trộn lúa giống khi trỉa lúa được mời uống trước, tiếp tới gia chủ & bà con đồng đội trong bon buôn bản. phần lớn người vừa uống rượu vừa đánh chiêng hát múa vui vẻ cùng hòa quyện có âm thanh hùng vĩ của núi rừng trầm bổng, chiếc âm hưởng của cuộc sống thường ngày lao lực nơi núi rừng hoang sơ. hiện nay, người M’nông ở làng Đắk Ngo (Tuy Đức) vẫn bảo trì nghi lễ này. Doanh nghiep xa hoi Nha May Man - Maison Chance

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site cửa hàng bánh tây : https://maison-chance.org/shop