Máy bơm nước tháp giải nhiệt có chức năng cung cấp nước cho hệ thống tuần hoàn (tháp giải nhiệt) và làm mát các thiết bị cơ khí trong sản xuất công nghiệp.
Có thể nói máy bơm nước tháp giải nhiệt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các nhà máy sản xuất hiện nay. Đặc biệt là trong các dây chuyền sản xuất của nhà máy với tần suất làm việc liên tục.

Xem >>> Giá máy bơm Ebara

Máy bơm nước tháp giải nhiệt có rất nhiều loại với công suất, thương hiệu và giá thành khác nhau nên khi người dùng lựa chọn máy bơm nước tháp giải nhiệt cần tuân theo các yếu tố cơ bản sau: loại tháp, áp suất bơm nước, công suất bơm nước, đường kính ống, và phụ kiện.
Chọn model bơm tháp giải nhiệt phù hợp nhất.
Ngoài ra, người dùng cũng cần tính toán kỹ lưỡng công suất của máy bơm nước tháp giải nhiệt, đồng thời tìm kiếm nhà cung cấp máy bơm nước tháp giải nhiệt uy tín, chuyên nghiệp. Hãy chọn thương hiệu uy tín nhất để đạt hiệu quả tốt nhất và sử dụng máy bơm nước tháp giải nhiệt cao nhất.
Loại máy bơm tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là máy bơm ly tâm cánh quạt bằng gang/thép không gỉ. Những vật liệu này có đặc điểm là tuổi thọ cao, khả năng chống ăn mòn mạnh và khả năng chống mài mòn cao. Nó có nhiều ưu điểm hơn so với máy bơm nước truyền thống.
Do môi trường hoạt động đặc biệt nên nước trong tháp giải nhiệt thường lẫn hóa chất kiềm, hóa chất ăn mòn nhẹ. Khi người dùng lựa chọn máy bơm nước tháp giải nhiệt cần lưu ý lựa chọn máy bơm nước inox để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.
Trong tháp, máy bơm nước là một trong những bộ phận quan trọng nhất, đóng vai trò đảm bảo hiệu quả làm việc của toàn bộ hệ thống tuần hoàn nước. Tuy nhiên, nhiều người dùng chưa thực sự hiểu rõ về đặc tính cũng như hiệu suất hoạt động của máy bơm tháp, từ đó không thể lựa chọn, sử dụng và bảo dưỡng thiết bị một cách chính xác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thiết bị không thể hoạt động bình thường và dễ hư hỏng.
Để hiểu rõ hơn về máy bơm nước tháp giải nhiệt trước tiên chúng ta phải nắm được đặc điểm cấu tạo của máy nhìn chung bao gồm các bộ phận sau:
- Máy bơm: Có 3 kiểu kết cấu: mở hoàn toàn, mở một nửa và đóng. Thiết bị được lắp trên trục bơm và cố định vào trục tạo thành phần quay của bơm. Cánh quạt được làm bằng gang hoặc thép đúc chính xác. Cánh quạt và rôto của bơm phải được cân bằng tĩnh và động để tránh ma sát với thân bơm trong quá trình hoạt động.

Xem >>> Máy sục khí công nghiệp

Cấu tạo cơ bản của bơm tháp giải nhiệt nước
- Trục bơm: làm bằng thép hợp kim, liên kết với cánh bơm bằng khớp nối then.
- Đường ray đầu vào: nằm trên thân máy bơm.
- Ray ra: gang cầu, hình dạng phức tạp.
- Vòi và thanh đẩy bằng gang, thép hàn hoặc cao su.
Các chi tiết này ăn khớp với nhau chặt chẽ và chính xác đảm bảo bơm hoạt động ổn định trong suốt quá trình vận hành hệ thống tháp giải nhiệt.
Nguyên lý làm việc của thiết bị bơm nước tháp giải nhiệt
Máy bơm nước chạy tháp giải nhiệt được chia làm 2 quá trình hút nước và đẩy nước như sau:
- Lực đẩy bơm tháp giải nhiệt
Khi máy bơm nước hoạt động, bánh công tác quay và các hạt chất lỏng trong bánh công tác được đẩy từ trong ra ngoài dưới tác dụng của lực ly tâm, đồng thời đi vào ống phun dọc theo bể chứa nước. là quá trình bơm.
- Quy trình bơm hút
Có một khu vực chân không ở đầu vào của bánh công tác, và có áp suất trong bể chứa ở đầu vào của máy bơm và chất lỏng trong thùng hút liên tục được đẩy vào máy bơm bằng đường ống hút. Đây là quá trình hút của máy bơm.
Lực hút và xả của máy bơm chạy liên tục để tạo ra dòng chảy qua máy bơm. Phần tử buồng xoắn chịu trách nhiệm đưa chất lỏng từ bánh công tác đến vòi phun có tác dụng điều tiết và ổn định, có chức năng biến đổi một phần động năng của chất lỏng thành áp suất và lưu lượng cần thiết.

Bảo dưỡng bơm tháp giải nhiệt
Sau một thời gian sử dụng, bất kỳ bộ phận nào của tháp cũng có thể gặp phải những sự cố không mong muốn, và máy bơm nước cũng không ngoại lệ. Lúc này, để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả và bền bỉ, chúng ta cần tiến hành bảo dưỡng máy bơm nước đúng cách.

Xem thêm >>> Máy bơm Thuận Hiệp Thành

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH
Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp HCM