TRẺ 11 TUỔI CAO BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?
Chiều cao bao nhiêu là chuẩn ở trẻ em 11 tuổi? Làm sao để giúp trẻ cải thiện chiều cao ở giai đoạn này nếu chưa đạt chuẩn? Hãy cùng Go1Care tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Trẻ em ở tuổi 11 cao bao nhiêu là đủ?
Theo thông tin được công bố bởi Tổ chức Y tế thế giới WHO, trẻ 11 tuổi có chiều cao trung bình 143.5cm (ở bé trai) và 144cm (ở bé gái). Nguyên nhân có sự chênh lệch này là vì thông thường bé gái sẽ dậy thì sớm hơn bé trai khoảng 2 năm nên cơ thể cũng sẽ phát triển sớm hơn. Nhiều bé gái lên 11 tuổi đã bắt đầu dậy thì còn bé trai vẫn chưa, nên đa phần chúng ta sẽ thấy bé gái có vẻ cao lớn hơn các bé trai bằng tuổi.
Dựa vào số liệu này, bố mẹ có thể lấy làm cơ sở đối chiếu với chiều cao của con mình. Nếu bé 11 tuổi nhà bạn đạt chỉ số chiều cao trên thì xem như đạt chuẩn. Ngược lại, nếu số đo chiều cao của con bạn dưới mức trung bình được đưa ra thì cần phải có biện pháp cải thiện để trẻ sớm bứt phá chiều cao, tránh nguy cơ thấp lùn khi bước vào giai đoạn dậy thì.

Theo dõi tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ 11 tuổi để biết có chuẩn hay chưa
Nên chăm con thế nào để con 11 tuổi đạt đủ chiều cao?
Thực chất chiều cao ở độ tuổi 11 có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ, một phần là vì trẻ đang đến tuổi dậy thì. Nếu được đáp ứng đủ các yếu tố như dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ… chiều cao có thể sẽ tăng thêm 8 - 10cm mỗi năm!
Thế nhưng rất ít trẻ đạt được tốc độ tăng trưởng này do phương thức chăm sóc con của bố mẹ vẫn còn nhiều lỗ hổng. Vậy nên chăm con thế nào để con phát triển chiều cao tối đa ở độ tuổi này? Bố mẹ hãy tham khảo những bí quyết sau đây nhé:
Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học: Dinh dưỡng là yếu tố chiếm tỉ lệ cao nhất (32%) ảnh hưởng đến phát triển chiều cao ở trẻ. Do đó, bố mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho con đủ 4 nhóm chất gồm đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Thực đơn cần phong phú đa dạng để con không bị ngán. Đồng thời tránh xa các loại thức uống có gas, nước ngọt, thức ăn nhanh...

Khuyến khích con chăm vận động thể thao: Trẻ 11 tuổi có đạt đủ chiều cao hay không cũng còn phụ thuộc vào yếu tố vận động. Chỉ cần 30 phút vận động mỗi ngày sẽ giúp kích thích cơ thể trẻ sản sinh hormone tăng trưởng, thúc đẩy chiều cao tăng lên. Bố mẹ có thể khuyến khích con lựa chọn các môn thể thao tốt cho chiều cao mà con thích và phù hợp với thể trạng như bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ...

Rèn cho con thói quen đi ngủ sớm, không thức khuya: Việc ngủ đủ giấc một ngày 8 – 9 tiếng và ngủ trước 22h giúp cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, củng cố hệ xương để tăng trưởng chiều cao. Nếu ngủ muộn hoặc ngủ không đủ giấc, trẻ sẽ dễ bị suy nhược cơ thể, kém hấp thu dinh dưỡng dẫn đến chậm lớn, thấp còi.

Hy vọng bài chia sẻ trên đã giải đáp được những băn khoăn và thắc mắc của bố mẹ. Muốn biết thêm thông tin chẳng hạn như trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là đủ hay 5 tuổi cao bao nhiêu là đủ các bí quyết chăm con đúng đắn, hãy truy cập ngay Go1Care để tìm câu trả lời!