Mùa hè đến nhu cầu lắp đặt máy lạnh luôn tăng cao nhưng đừng nghĩ chỉ có thợ mới biết lắp máy lạnh còn người mua thì không. Bản thân người dùng cũng cần biết cách lắp đặt đúng cách - để máy lạnh vừa vặn thì trước tiên phải biết chính xác diện tích phòng gia đình, hay cụ thể hơn là thể tích. Đối với phòng ngủ thông thường có diện tích dưới 20m2 thì máy lạnh có công suất 9.000 BTU là đủ, 12.000 BTU phù hợp với diện tích phòng 20 - 30m2, cao hơn có 18.000 BTU , nhưng thông thường một phòng ngủ chỉ cần 2 máy lạnh dòng 9.000 và 12.000 BTU là đủ.

Xem >>> Máy lạnh LG

Việc lựa chọn máy lạnh cẩn thận có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm rất nhiều tiền điện hàng tháng.
2. Xác định vị trí lắp đặt dàn lạnh
Vị trí đặt dàn lạnh phải có hướng gió bao phủ khắp phòng, lắp dàn lạnh trên cao, cách trần khoảng 20cm.
Nguyên tắc lắp đặt dàn lạnh là tránh những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp và những nơi có nhiệt độ chênh lệch lớn như cửa ra vào, cửa sổ. Bởi luồng khí lạnh sẽ ngưng tụ khi gặp trực tiếp luồng khí nóng khiến máy bị “đổ mồ hôi” và chảy nước.
Nếu lắp dàn lạnh ở vị trí bị cản khí nóng khó thoát ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
Khi lắp đặt máy tốt nhất nên để luồng gió thổi dọc theo phòng, không nên để gió thổi ngang hoặc xiên sẽ khiến hơi lạnh trong phòng không đều.
Vị trí cũng cần được cân nhắc đối với những người sống trong phòng nhiều; trẻ em nên để các thiết bị cách xa giường ngủ như người già; phòng sinh hoạt chung cần có không khí trực tiếp vào khu vực trung tâm…

3. Vị trí lắp đặt dàn nóng
Dàn nóng phải được lắp đặt ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp
Đây là bài toán liên quan đến thiết kế ngoại thất, nếu không tính toán khi xây nhà sẽ bị động, không có nhiều phương án phù hợp.
Dàn nóng nên đặt ở nơi thoáng mát ngoài trời, tránh những nơi khuất gió và không có vật cản phía trước, nhưng không nên đậy quá kín, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt và dễ hư hỏng máy.
Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, nên che chắn hoặc cách nhiệt cục nóng bằng tấm bạc chịu nhiệt. Biện pháp này có thể giúp tiết kiệm từ 5% đến 10% hóa đơn tiền điện. Một điều cần chú ý nữa là tránh để gió thổi trực tiếp vào vị trí đặt quạt máy lạnh sẽ gây ra lực cản và tiêu hao năng lượng.

Xem >>> Máy lạnh Midea

4. Kích thước ống đồng
Ống đồng cho máy lạnh phải tương ứng với công suất thì mới đạt hiệu quả cao. Giống như máy 1 HP (9000 BTU) sử dụng ống đồng OD 10 mm; máy 1.5 HP (12000 BTU) sử dụng ống 10 mm hoặc 12 mm; máy 2 HP (18000 BTU) sử dụng ống 12 mm; máy 2.5 HP (24000 BTU) sử dụng ống 16mm...
Tương tự như phần kích thước, chiều dài của ống đồng nối dàn nóng và dàn lạnh cũng phải đáp ứng yêu cầu lắp đặt mà nhà sản xuất quy định.
Nếu lắp ống đồng quá ngắn sẽ khiến môi chất/khí không kịp về máy nén và bị tắc gây hư hỏng nặng. Nếu ống đồng quá dài sẽ làm giảm tốc độ của giàn lạnh.
5. Vị trí đường ống thoát nước
Máy lạnh chảy nước sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy. Bởi trong quá trình vận hành, lượng nước thải trung bình từ 6L-12L/ngày đêm, tùy theo công suất của từng dây chuyền, máy móc.
Vì vậy, khi lắp đặt đường ống thoát nước, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau: đường ống không được quá dài hoặc uốn cong, phải có độ dốc để đảm bảo nước có thể thoát ra khỏi dàn lạnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Khi chôn ống vào tường phải bọc vật liệu cách nhiệt, vì nước lạnh sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của tường dễ dẫn đến nấm mốc hoặc rạn nứt.
Không cắm ống nước thải xuống cống vì mùi hôi sẽ theo đường ống vào phòng.
6. Bố trí bên trong hợp lý
Để tăng hiệu quả làm lạnh nhanh, cần chú ý đến việc bố trí đồ đạc trong phòng máy lạnh, tránh đặt các đồ vật lớn như tủ, kệ chắn ngang máy, cản trở luồng khí lạnh lưu thông, và giữ cho căn phòng mát mẻ trong một thời gian dài.

Xem thêm >>> Máy lạnh âm trần

MÁY LẠNH GIÁ SỈ
Địa chỉ: 89 Đường Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM
Điện thoại: (028) 39 29 00 55 - 0938 54 00 55