Chào các bạn,

Phiên bản Công Thành Chiến đang gần kề, hầu hết những thông tin về phiên bản này trước đây chỉ là những thông tin chung chung, chưa cụ thể nên sẽ rất khó khăn cho những ai muốn sâu hơn về Công Thành Chiến (trận chiến Pháo Đài). Để làm thỏa mãn nhu cầu thông tin về phiên bản này của mọi người tôi sẽ viết và tổng hợp thành 1 bài giới thiệu, hướng dẫn để các bạn cùng tham khảo.

Bài viết này sẽ được update liên tục.


A. Giới thiệu về Công Thành Chiến:
I. Công Thành Chiến là gì?
- Công Thành Chiến là cuộc chiến của những Bang Hội trong server để chiếm giữ những Pháo Đài nhằm tạo nguồn thu cũng như đặt dấu ấn cho một Bang Hội mạnh trong server đó.
- Thời gian công thành chiến sẽ diễn ra 2 tuần 1 lần. Thời gian công thành tiếp theo tính từ khi có Guild chiếm được Thành.

II. Pháo Đài trong Công Thành Chiến là gì?
- Pháo Đài là một vùng đất nằm độc lập trên bản đồ tuy nhiên ở mỗi vùng đất có Pháo Đài đài thì tất cả mọi giao dịch giữa NPC và người chơi đều chịu ảnh hưởng bởi mức thuế do người chủ Pháo Đài đặt ra.
VD: Lối vào Pháo Đài Trường An (nằm trong vùng đất của Thành Trường An)- Các bạn có thể dễ dàng vào thăm quan vùng đất của Pháo Đài bằng 1 trong 3 cột dịch chuyển khi không trong thời gian cuộc chiến Pháo Đài. Nếu đang trong thời gian đang diễn ra cuộc chiến Pháo Đài thì người bình thường (người không có trong Guild đăng ký công hoặc thủ Pháo Đài) không thể vào xem.

- Cấu tạo của Pháo Đài:Số lượng người tối đa tham gia trong 1 trận chiến Pháo Đài là 300 người

III. Loại Pháo Đài?

1. Có 2 loại Pháo Đài: Pháo Đài Lớn và Pháo Đài Nhỏ

- Pháo Đài Lớn:
+ Là những Pháo Đài nằm gần những Thành lớn như: Trường An, Đôn Hoàng, Hòa Điền, Samarkand và Constantinope.
+ Pháo Đài Lớn sẽ quản lý mức thuế ở các thành lớn và số lượng Guild được phép cùng tấn công là 11.

- Pháo Đài Nhỏ:
+ Là những Pháo Đài nằm gần những khu buôn bán nhỏ của Thương Nhân như: Sơn Tặc Trại, Hắc Mạc Trại...
+ Pháo Đài Nhỏ sẽ quản lý mức thuế giao dịch giữa các Thương Nhân với NPC tại những khu buôn bán đó.

2. Di chuyển trong Pháo Đài:
- Trong thời gian không diễn ra trận chiến Pháo Đài thì bất kỳ ai cũng có thể vào khu vực bên ngoài Pháo Đài qua cổng dịch chuyển vào Pháo Đài ở từng vùng đất.

- Trong thời gian đang diễn ra trận chiến Pháo Đài thì chỉ có những Guild đăng ký tham gia trận chiến mới có thể di chuyển vào khu vực Pháo Đài.

- Khi bạn đang trong trạng thái nghề nghiệp (Thương Nhân, Đạo Tặc, Bảo Tiêu) thì không thể di chuyển vào bên trong Pháo Đài.

- Nếu bạn là thành viên của Guild đang giữ Pháo Đài thì bạn có thể vào trong Pháo Đài bằng cách bấm chuột phải vào biểu tượng NÀY khi đó bạn sẽ được di chuyển vào bên trong Pháo Đài với điều kiện nhân vật của bạn phải đứng gần Cổng Dịch Chuyển bên trong khu vực Pháo Đài. Thời gian tái sử dụng chức năng này là 10 phút. Nếu khu vực Pháo Đài đã quá tải người (300 người) hoặc bạn đang trong trạng thái nghề nghiệp (Thương Nhân, Đạo Tặc, Bảo Tiêu) thì chức năng bị mất hiệu lực.

3. Kiến trúc Pháo Đài.
- Cổng Pháo Đài: Có 3 cổng có thể vào bên trong Pháo Đài và mỗi khi diễn ra trận chiến Pháo Đài bên công chỉ có thể vào được bên trong Pháo Đài khi phá được 1 trong các cổng này.

- Chướng ngại vật: Bên trong Pháo Đài và khu vực xung quanh cổng Pháo Đài đều có địa điểm để chủ Pháo Đài đặt các chướng ngại vật (xem chú thích ở bản đồ Pháo Đài). Khi chướng ngại vật được xây dựng, những người thuộc phe thủ thành ở xung quanh bán kính 25m sẽ được hưởng thêm các buff hỗ trợ của chướng ngại vật đó.

- Tháp phòng thủ: Tháp phòng thủ có chức năng tấn công những người chơi thuộc phe đối lập với bên thủ thành. Khi tấn công tùy vào từng loại Tháp và từng cấp của từng loại Tháp có thể khiến cho đối phương bị dính nhiều dị trạng khác nhau trong bán kính 20m.

+ Tháp phòng thủ Lôi Hệ:
Cứ 5 giây gây ra một lượng sát thương cho quân địch.
Cứ 5 giây làm tạo ra trạng thái bất thường cho quân địch.
Cấp 2 : Trạng thái điện giật (cấp độ 4)
Cấp 3 : Trạng thái điện giật và phân huỷ (cấp độ 6)
Cấp 4 : Trạng thái điện giật và phân huỷ (cấp độ 9)
Cấp 5 : Trạng thái điện giật, tan rã và bất lực (cấp độ 12 - chưa update)


+ Tháp phòng thủ Hỏa Hệ:
Cứ 5 giây gây ra một lượng sát thương cho quân địch.
Cứ 5 giây tạo ra trạng thái bất thường cho quân địch.
Cấp 2 : Trạng thái thiêu đốt (cấp độ 4)
Cấp 3 : Trạng thái thiêu đốt và suy yếu (cấp độ 6)
Cấp 4 : Trạng thái thiêu đốt và suy yếu (cấp độ 9)
Cấp 5 : Trạng thái thiêu đốt, suy yếu và tan rã (cấp độ 12 - chưa update)

+ Tháp phòng thủ Băng Hệ:
Cứ 10 giây gây ra một lượng sát thương cho quân địch.
Cứ 10 giây tạo ra trạng thái bất thường cho quân địch.
Cấp 2 : Trạng thái tê cóng (cấp độ 4)
Cấp 3 : Trạng thái tê cóng (cấp độ 6)
Cấp 4 : Trạng thái tê cóng và đóng băng (cấp độ 9)
Cấp 5 : Trạng thái tê cóng và đóng băng (cấp độ 12 - chưa update)

+ Tháp phòng thủ Bóng Tối:
Cứ 5 giây gây ra một lượng sát thương cho quân địch.
Cứ 5 giây tạo ra trạng thái bất thường cho quân địch.
Cấp 2 : Trạng thái trúng độc (cấp độ 4)
Cấp 3 : Trạng thái trúng độc và thiêu đốt (cấp độ 6)
Cấp 4 : Trạng thái trúng độc và thiêu đốt (cấp độ 9)
Cấp 5 : Trạng thái trúng độc, thiêu đốt và cận thị (cấp độ 12 - chưa update)

- Tim pháo đài:
+ Là mục tiêu cuối cùng của trận chiến Pháo Đài, nếu phá hủy được Tim Pháo Đài thì bạn sẽ là người chiếm được Pháo Đài đó. Nhưng chỉ có thể tấn công Tim Pháo Đài khi đã phá hủy toàn bộ Tháp phòng thủ của Pháo Đài.
+ Tim của Pháo Đài cũng có khả năng tấn công và cũng có thể nâng cấp như Tháp Phòng Thủ:
Cấp 1 : Gây sát thương 5%HP đối phương, có thể gây tê cóng (cấp 4 , xác xuất 40%)
Cấp 2 : Gây sát thương 9%HP đối phương, có thể gây tê cóng (cấp 5 , xác xuất 40%)
Cấp 3 : Gây sát thương 13%HP đối phương, có thể gây tê cóng (cấp 8 , xác xuất 40%), đóng băng (cấp 8, xác xuất 10%)
Cấp 4 : Gây sát thương 17%HP đối phương, có thể gây tê cóng (cấp 9 , xác xuất 40%), đóng băng (cấp 9, xác xuất 10%)
Cấp 5 : Gây sát thương 21%HP đối phương, có thể gây tê cóng (cấp 12 , xác xuất 40%), đóng băng (cấp 12, xác xuất 10%) (chưa update)


4. Item sử dụng cho Pháo Đài:
- Chướng Ngại Vật:
+ Có tác dụng ngăn cản sự di chuyển của bên Công Thành, bên Thủ Thành có thể tập trung sau chướng ngại vật này để chiến đấu.
+ Chướng ngại vật chỉ có thể được xây dựng trong thời gian đang diễn ra công thành.
+ Cách sử dụng: Bấm chuột phải vào hình quyển sách và bấm vào vị trí được phép xây dựng Chướng Ngại Vật (nhìn trên bản đồ - hình hàng rào). Lưu ý phải đứng gần khu vực được phép xây dựng thì mới hoạt động.

- Đồn Chỉ Huy:
+ Ở Pháo Đài Lớn tối đa có thể xây dựng 11 đồn chỉ huy.
+ Đồn Chỉ Huy có tác dụng tăng khả năng hồi phục HP/MP lên gấp đôi trong bán kính 25m.
+ Đồn Chỉ Huy còn là nơi hồi sinh của thành viên trong Guild đó trong trận chiến Pháo Đài.
+ Đồn Chỉ Huy có thể bị phá bởi Búa Công Thành.
+ Cách sử dụng: Bấm chuột phải vào quyển sách sau đó bấm chuột trái vào "Sở chỉ huy". Lưu ý phải đứng gần khu vực được phép xây dựng thì mới hoạt động.

- Cờ chiến đấu: Tăng 10% sát thương phép/vật lý đồng thời 24 người trong Guild - bán kính 10m - thời gian duy trì 2 phút. (có thể mua tại NPC - Thư ký Pháo Đài).

- Cờ phòng thủ: Tăng 10% hấp thụ phép/vật lý đồng thời 24 người trong Guild - bán kính 10m - thời gian duy trì 2 phút. (có thể mua tại NPC - Thư ký Pháo Đài).

- Cờ phục hồi: Mỗi 5 giây hồi phục 5% HP/MP của 24 người trong bán kính 10m - thời gian duy trì 2 phút. (Chủ Pháo Đài chế tạo).

- Cờ hoảng loạn: Mỗi 10 giây gây ra trạng thái hoảng loạn cho nhiều 24 mục tiêu - bán kính 10m - thời gian duy trì 2 phút (Chủ Pháo Đài chế tạo - chưa update).

- Cờ suy yếu: Mỗi 5 giây gây ra trạng thái suy yếu cho nhiều nhất 24 mục tiêu - bán kính 10m - thời gian duy trì 2 phút (Chủ Pháo Đài chế tạo - chưa update).

- Bom rung: Có tác dụng gây choáng các mục tiêu bán kính 5m - xác xuất 50%. Sử dụng như 1 skill bình thường (chỉ vào mục tiêu và bấm chuột phải vào bom hoặc có thể kéo xuống ô nhớ nhanh và bấm phím nhớ nhanh).

- Búa Công Thành: Chỉ có tác dụng phá những công trình trong Pháo Đài, nếu đánh lên người thường hoặc quái vật, sát thương luôn = 1. Có nhiều cấp độ của Búa, mỗi cấp độ sẽ có sức sát thương nhất định. Nếu bạn là Chủ Pháo Đài bạn có thể chế tạo ra búa có sức công phá lớn hơn Búa mua trong NPC.

Cách sử dụng các loại cờ cũng giống như xây dựng Chướng ngại vật hoặc Đồn chỉ huy... nhưng cờ thì được cắm ở bất kỳ mọi nơi...

5. Xây dựng, nâng cấp, sửa chữa công trình trong Pháo Đài:
- Việc xây dựng, nâng cấp Pháo Đài chỉ diễn ra trong khi cuộc chiến Pháo Đài đã kết thúc.
- Bạn có thể xây dựng, nâng cấp hoặc sửa chữa Pháo Đài tại NPC - Trợ Lý Pháo Đài (biểu tượng)
- Cách xây dựng, nâng cấp, sửa chữa công trình trong Pháo Đài: Nói chuyện với NPC - Trợ Lý Pháo Đài -> Chọn Công trình muốn xây dựng, nâng cấp hoặc sửa chữa -> Xây dựng, nâng cấp hoặc sửa chữa theo ý muốn.
- Ngoài ra vẫn có thể sửa chữa các công trình trong Pháo Đài bằng cách sử dụng item búa sửa chữa được bán trong NPC - Thư ký Pháo Đài hoặc Chủ Pháo Đài tự chế tạo.
- Một số hình ảnh về việc nâng cấp, xây dựng các công trình trong Pháo Đài:

Xây dựng công trìnhNâng cấp công trình