Các mẫu MacBook Pro 2021 với chip M1 của Apple cung cấp hiệu năng cao hơn và nhanh hơn, có nghĩa là bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn nếu muốn mua một chiếc máy Mac. Nhưng có cần thiết phải chuyển sang MacBook Pro, khi mà MacBook Air 2020 vẫn đang thể hiện tốt vai trò của nó và chắc chắn có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu cơ bản của người dùng?
1. Đánh giá tổng quan về MacBook Pro 2021 và MacBook Air 2020
Với hai mẫu máy tính xách tay MacBook Pro mới là MacBook Pro 16 inch và MacBook Pro 14 inch 2021, toàn bộ dòng máy tính xách tay MacBook đã chuyển sang dùng chip M-series của riêng Apple chứ không còn là chip Intel như trước đây nữa. Sự thay đổi này mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người dự định mua MacBook mới, cũng như cân nhắc đến các bổ sung về cổng, màn hình, webcam và hiệu năng, đặc biệt là sức mạnh đồ họa.

1.1 MacBook Pro 2021
MacBook Pro bắt đầu ra đời vào năm 2006, là sản phẩm kế thừa cho dòng máy tính xách tay PowerBook của Apple, và cũng là một phần của làn sóng máy Mac chạy trên chip Intel đầu tiên. Mối quan hệ hợp tác giữa Intel và Apple đã kéo dài 15 năm, tuy nhiên với sự ra đời của con chip xử lý của riêng Apple, có khả năng chúng ta sẽ được nhìn thấy những chiếc máy Mac chạy trên chip Intel cuối cùng, như Mac Mini cũ hơn, iMac 21,5 và iMac 27 inch.
Trong khi đó, làn sóng đầu tiên của máy Mac sử dụng chip M1 vào năm ngoái đã tạo ra một số sự khó hiểu đối với MacBook Air, khi mà MacBook Air rẻ hơn và MacBook Pro 13 inch đắt tiền hơn đều sử dụng chip M1 gần như giống hệt nhau. Kết quả đạt được vào thời điểm đó là MacBook Air vẫn là sự lựa chọn hữu ích nhất đối với hầu hết mọi người dùng.

1.2 MacBook Air 2020
Các máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới cho thấy khoảng cách được nới rộng hơn nhiều giữa các mẫu Air và Pro. Đó cũng là một cách để Apple có thể thu hút các chuyên gia sáng tạo cao cấp hơn, những người cần hiệu năng đồ họa mạnh mẽ (mà trước đây chỉ khả dụng trong một số máy Mac của Intel) để chỉnh sửa video, sáng tạo nội dung và thiết kế 3D. Trước đây, các máy Mac M1 không phải lúc nào cũng đủ mạnh để “cân” được các khối lượng công việc phức tạp hơn.
Bằng cách thêm các bộ phận hệ thống trên chip của M1 Pro và M1 Max (đôi khi được gọi là SOC, hoặc thường được gọi là “chip” của MacBook), chúng thực sự trở thành những cỗ máy cấp độ chuyên nghiệp và sẽ làm tốt hơn việc thu hút các chuyên gia, những người làm các công việc liên quan đến thiết kế, sáng tạo, thường chịu chi khá nhiều tiền để sở hữu các thiết bị phục vụ tốt nhất cho công việc của họ.
2. Các mẫu máy MacBook Pro 2021 mới
2.1 MacBook Pro 14 inch
Đây là kích thước màn hình hoàn toàn mới đầu tiên của MacBook kể từ khi mẫu máy Pro 15 inch được nâng lên thành 16 inch vào năm 2019 (iMac cũng đã được bổ sung thêm phiên bản 24 inch), và nó cũng trở nên dày hơn và nặng hơn. Sự cân bằng là thân máy dày hơn cho phép tất cả những tính năng bổ sung như cổng thẻ nhớ SD và HDMI xuất hiện trở lại.

2.1.1 MacBook Pro 14 inch
Màn hình lớn hơn bao phủ nhiều hơn cả bảng điều khiển trên cùng với viền mỏng hơn. Trên thực tế, viền màn hình mỏng đến mức webcam đã được giảm xuống và “xâm lấn” vào màn hình của chính nó, giống như trên iPhone. Một số người dùng có vẻ không thích điều này, tuy nhiên webcam có độ phân giải tốt hơn với 1080p chính là sự bù đắp lý tưởng, vì nó tạo ra sự khác biệt rất lớn cho các cuộc họp video của bạn.
Nếu bạn thiên về tính di động của máy tính hơn là màn hình lớn, vậy thì MacBook Pro 14 inch sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho tính di động và cả hiệu suất.
2.2 MacBook Pro 16 inch
MacBook Pro 16 inch cũng có những đặc điểm tương tự mẫu 14 inch ở trên. Cả hai cũng sử dụng chung hệ thống làm mát bằng ống dẫn nhiệt, các cổng mới, camera 1080p trong phần Notch và không còn Touch Bar. Sự khác biệt chính có lẽ là ở thông số kỹ thuật, khi mà mẫu 14 inch bắt đầu với một số tùy chọn chip M1 kém mạnh mẽ hơn, với 8 lõi CPU và 14 lõi GPU. Trong khi mẫu 16 inch bắt đầu với 10 lõi CPU và 16 lõi GPU trong phiên bản M1 Pro của nó. Tuy nhiên, cả hai đều hỗ trợ phiên bản tối đa 10 CPU và 32 lõi GPU với tùy chọn chip M1 Max.

MacBook Pro 16 inch
Đối lập với sức mạnh và tính di động cao của MacBook Pro 14 inch, mẫu máy 16 inch sẽ phù hợp với những người muốn có màn hình máy tính lớn nhưng lại không thực sự muốn một chiếc máy tính để bàn.
3. Các mẫu máy cũ hơn
3.1 MacBook Air 2020 (13-inch, M1)
Đối với MacBook Air M1, nhiều người dùng đã lo ngại về các vấn đề tương thích của nó với những thứ như phần mềm Adobe và về hiệu suất tổng thể so với Intel MacBook Air cũ đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, sau gần một năm, có thể nói quá trình chuyển đổi từ chip Intel sang chip M1 đã diễn ra tương đối suôn sẻ.

MacBook Air 2020 (13-inch, M1)
Mô phỏng Rosetta của Apple đối với phần mềm chưa được tối ưu hóa cho chip M1 vẫn có thể chạy hầu hết các chương trình giống như nó đã làm với chip Intel. Phần mềm chính của Adobe và các ứng dụng sáng tạo khác đã được cập nhật để hỗ trợ M1 gốc, và nhiều thứ hơn thế cũng đang được triển khai. Nhìn chung MacBook Air 2020 vẫn là sự lựa chọn lý tưởng cho mọi người dùng với việc đáp ứng các tác vụ cơ bản hàng ngày.
3.2 MacBook Pro (13-inch, M1)
Không như MacBook Air M1, chiếc MacBook Pro M1 đầu tiên lại được bán một cách khó khăn hơn. Nguyên do là bởi vì ranh giới giữa mẫu Pro và Air không quá rõ ràng. Những điểm nổi bật chính của MacBook Pro M1 13 inch so với MacBook Air M1 là Touch Bar, màn hình sáng hơn một chút và khả năng làm mát tốt hơn.

MacBook Pro (13-inch, M1)
Do đó, lời khuyên của những người có kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm Apple vẫn là, người dùng máy tính xách tay phổ thông tốt nhất vẫn nên xem xét MacBook Air.
Nếu người dùng cần các cổng, camera tốt hơn hoặc khả năng đồ họa mạnh mẽ hơn thì có thể cân nhắc các mẫu MacBook Pro M1 hoặc M1 Max. Còn nếu người dùng không quen với việc sử dụng Touch Bar, thì MacBook Pro 13 inch là lựa chọn hoàn hảo nhất.