Theo gu và lề thói của người dùng mà lá ổi có những cách nấu nước uống khác nhau. Dưới đây là 3 cách nấu nước lá ổi thường được dùng:

Cách 1: Trà lá ổi
Hái một nắm lá ổi non, không bị sâu bệnh nấm mốc về rửa sạch sau đó phơi hoặc sấy khô. Lấy 3-5g cho vào cốc hoặc ly, chế thêm nước sôi và sử dụng. Ngày uống 2 lần vào các buổi sáng tối. Có thể thêm một tí mật ong để tăng hương vị.

Cách 2: Nước nấu lá ổi tươi
Uống nước lá ổi tươi cũng là một lựa chọn ráo. Hái từ 15-20g búp hay lá ổi non, rửa sạch sau đó cho vào ấm sắc cùng nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước chuyển sang màu vàng là được. Tắt bếp, để nguội và uống ngày 2 lần. Thêm chút mật ong để tăng hương vị.


Cách 3: Nước chắt lá ổi
Hái 15-20g búp hoặc lá ổi non, rửa sạch sau đó giã nát cùng 1 chút muối. Thêm nước đun sôi để nguội và lọc bỏ bã, chắt lấy nước uống. Đây là một trong những cách chữa đi tả và đau bụng hiệu quả nhất, thường được vận dụng trong quần chúng. #.

Với cách chế biến khôn xiết đơn giản, thuận lợi và rẻ tiền. Bài thuốc nước lá ổi càng ngày càng được nhiều người tuyển lựa, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết Uống nước lá ổi có tác dụng gì? Và vẫn còn ngần ngừ khi tuyển lựa dùng bài thuốc này.

Theo Y học cựu truyền lá ổi: tính ấm, vị đắng sáp. Có công dụng tiêu thũng, giải độc và thu sáp chỉ huyết. Dùng để chữa bệnh đau bụng đi ngoài kinh nghiệm lâu đời trong dân chúng.

Tùy thuộc vào mục đích dùng mà lá ổi được dùng với nhiều cách khác nhau:

Làm thuốc: Kết hợp với nhiều loại dược liệu tạo thành các bài thuốc trong y khoa cổ truyền và Đông Y.
Làm nước uống hàng ngày: Nước trà từ lá ổi, búp ổi phơi khô hoặc nước nấu từ lá ổi tươi.
Trong đó nước lá ổi là cách sử dụng thuận tiện và mang tính áp dụng cao, được nhiều người chọn lọc. Bởi cách chế biến và dùng đơn giản nhưng không cầu kỳ, phức tạp và tốn kém. Bên cạnh đó nước lá ổi cũng không gây tác dụng phụ và hiệp với nhiều độ tuổi khác nhau.