Khu công nghiệp là gì?
Tại Việt Nam hiện nay, tính đến cuối tháng 3/2020 thì có 335 khu công nghiệp lớn, nhỏ trên khắp cả nước. Trong đó có 260 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và tỷ lệ lấp đầy đạt 75,7%. Giải quyết tốt việc sản xuất, chế biến hàng hóa, dịch vụ cũng như việc làm cho rất nhiều người lao động.

Định nghĩa khu công nghiệp
Theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP, khu công nghiệp được định nghĩa là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp; được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định này.

Khu công nghiệp gồm nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: khu chế xuất, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp sinh thái
https://longhau.com.vn/truyen-thong/tin-tuc-su-kien/khu-cong-nghe-cao-la-gi

Đặc điểm nổi bật của khu công nghiệp
Khu công nghiệp thường không có dân cư sinh sống.
Chuyên sản xuất, chế biến các mặt hàng công nghiệp và cung ứng dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, chẳng hạn như logistic, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng,...
Các doanh nghiệp đầu tư và hoạt động trong khu công nghiệp đều được hưởng chính sách ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất khu công nghiệp,...
Mỗi khu công nghiệp đều có ban quản lý riêng. Mỗi ban quản lý đều có tư cách pháp nhân, tài khoản, con dấu in hình quốc huy, được ngân sách Nhà nước cấp kinh phí quản lý hành chính Nhà nước và hoạt động sự nghiệp.

Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước
Khu công nghiệp chính là nơi thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước lớn mạnh nhất. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng nhà xưởng hiện đại cùng nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi hấp dẫn từ Nhà nước, biến khu công nghiệp thành “mảnh đất màu mỡ” thu hút các doanh nghiệp tập trung đầu tư, khai thác.

Đây cũng chính là nơi tập trung nhiều nguồn vốn từ các tập đoàn đa quốc gia lớn để đầu tư vào sản xuất, chế biến và xuất khẩu. Nhờ nguồn nhân lực dồi dào, chi phí nhân công rẻ và cơ hội mở rộng thị trường kinh doanh tại Việt Nam vô cùng tiềm năng.
https://longhau.com.vn/truyen-thong/...che-xuat-la-gi
Kích thích ngành công nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp trong nước phát triển
Tại các khu công nghiệp, bên cạnh doanh nghiệp Việt Nam thì cũng có rất nhiều xưởng sản xuất, chế biến của tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam học hỏi, phát triển công nghệ, kỹ năng và trình độ.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp phụ trợ cũng là xu hướng đầu tư của nhiều doanh nghiệp. Bởi ngành này có lợi thế đó là cung ứng chéo nguồn nguyên liệu, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển.

Tạo công ăn việc làm cho người dân
Mỗi khu công nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động sẽ tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn, hàng triệu người lao động trên khắp cả nước. Giúp giảm thiểu tối đa tỷ lệ thất nghiệp, góp phần ngăn chặn tệ nạn xã hội phát sinh từ vấn đề này.

Bên cạnh đó, công nhân tại các khu công nghiệp cũng được đào tạo về trình độ, kỹ năng để nâng cao tay nghề, phát triển năng lực. Từ đó, tạo nên lực lượng nhân công chất lượng cao, đời sống người dân được cải thiện.

Thúc đẩy việc hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị mới
Các khu công nghiệp được xây dựng và phát triển chính là cơ hội để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại địa phương và trên cả nước.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại hỗ trợ rất lớn cho các hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng đời sống người dân, rút ngắn khoảng cách giàu, nghèo.

Trở thành điểm thu hút vốn đầu tư lớn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt phát triển, nâng cao năng lực sản xuất.

Mô hình khu công nghiệp kết hợp khu dân cư ngày càng được ứng dụng và mở rộng, tạo điều kiện phát triển nhiều đô thị mới với đầy đủ tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học, công viên,...

Khu công nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế và đời sống người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách phân biệt với khu chế xuất. Cùng tìm hiểu khu chế xuất là gì và cách phân biệt với khu công nghiệp trong nội dung tiếp theo nhé!

Khu chế xuất là gì?
Theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP, khu chế xuất được hiểu là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu; được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục áp dụng đối với khu công nghiệp quy định tại Nghị định này.

Khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan quy định tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.