‎Hiện nay, điều trị ung thư thực quản cũng như các loại ung thư khác là điều trị đa mô thức cần phối hợp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Trong đó phẫu thuật có vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản.
Nhưng ở một số trường hợp với các tổn thương không thể phẫu thuật, hóa – xạ triệt căn là phương pháp thay thế hiệu quả. Vì vậy, ở từng bệnh nhân cụ thể, giai đoạn bệnh cụ thể, vị trí khối mà bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị hợp lý.
1. Ung thư thực quản giai đoạn 1
- Trường hợp bệnh nhân mắc ung thư thực quản ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1) được điều trị bằng cắt hớt niêm mạc nội soi, laser....
- Trường hợp bệnh nhân ung thư thực quản mà tổn thương chưa xâm lấn khỏi thành thực quản và chưa có di căn hạch (giai đoạn 1) sẽ được chỉ định phẫu.
2. Ung thư thực quản giai đoạn 2,3.
- Trường hợp bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2, 3 khi đó khối u xâm lấn khỏi thành thực quản hoặc có di căn hạch, cần kết hợp hóa chất, xạ trị và phẫu thuật. Nếu người bệnh có di căn xa chỉ điều trị hóa chất hoặc chăm sóc giảm nhẹ.
- Trường hợp đối với người bệnh có tổn thương xâm lấn rộng gây triệu chứng nuốt nghẹn, đau ngực, khó thở có thể chỉ định xạ giảm nhẹ, đặt stent hoặc mở thông dạ dày nuôi dưỡng.
- Ngoài ra, chỉ định điều trị ung thư thực quản còn phụ thuộc vào vị trí tổn thương. Ung thư thực quản 1/3 trên thường được chỉ định hóa - xạ triệt căn do can thiệp ngoại khoa vùng này rất khó khăn; đối với ung thư thực quản 1/3 giữa và dưới, hóa – xạ tiền phẫu kết hợp phẫu thuật là ưu tiên hàng đầu.
- Hiện nay, các kỹ thuật xạ trị hiện đại như xạ trị điều biến liều hoặc xạ trị quay điều biến thể tích giúp kiểm soát u tốt hơn trong khi hạn chế tác dụng phụ trên mô lành, đặc biệt trong ung thư thực quản 1/3 trên.
- Do bệnh ung thư thực quản có khả năng tái phát, di căn xa nhanh nên người bệnh sau điều trị cần được theo dõi chặt chẽ. Vì vậy, việc tái khám định kỳ là vô cùng cần thiết.Người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ không điều trị theo mách bảo sẽ nguy hại tới sức khỏe.
Xem thêm tại đây