211203-1-5-083428-031221-63.jpg
Các khuyến nghị về tác dụng phụ và chế độ ăn uống khác nhau dựa trên vị trí của khối u và vị trí của cơ thể bạn nơi bạn đang nhận bức xạ. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến của xạ trị có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bạn:
1. Buồn nôn và nôn
Ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên trong ngày. Uống chất lỏng trong suốt hoặc ăn thức ăn nhạt như bánh mì nướng khô hoặc bánh quy giòn cũng có thể hữu ích. Tránh thức ăn béo, chiên, cay hoặc quá ngọt. Hãy thử uống chất lỏng giữa các bữa ăn thay vì trong bữa ăn của bạn. Tạo khung cảnh dễ chịu với âm nhạc nhẹ nhàng, cuộc trò chuyện hoặc các yếu tố gây xao nhãng khác để cải thiện trải nghiệm.
2. Đau miệng / cổ họng
Ăn thức ăn mềm và ẩm dễ nuốt. Tránh rau và trái cây sống, và các loại thực phẩm khô, cứng khác như khoai tây chiên hoặc bánh quy giòn. Tốt nhất bạn nên tránh ăn mặn, cay hoặc thức ăn có tính axit nếu bạn đang gặp các triệu chứng này. Nhóm chăm sóc của bạn có thể đề xuất các giải pháp chăm sóc răng miệng dựa trên chất dinh dưỡng nếu bạn đang bị viêm niêm mạc hoặc lở miệng do điều trị ung thư.
3. Khô miệng
Giữ nước gần đó để bạn có thể uống từng ngụm thường xuyên và súc miệng giữa các bữa ăn. Bạn cũng có thể súc hoặc xịt miệng bằng cách sử dụng nước bọt nhân tạo hoặc muối nở. Giữ vệ sinh răng miệng tốt. Dùng muối nở và muối súc miệng từ 4 đến 6 lần một ngày. Điều này giúp cân bằng độ pH và giảm vi khuẩn trong miệng của bạn. Đánh răng bằng bàn chải mềm sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Tránh các loại nước súc miệng thương mại có chứa một lượng lớn muối hoặc cồn. Bạn cũng có thể thử đá bào, kẹo cứng không đường hoặc kẹo cao su không đường. Thêm chất lỏng vào thực phẩm rắn, chẳng hạn như nước thịt, nước sốt, sữa hoặc sữa chua.
4. Thay đổi vị giác và khứu giác
Giảm mùi thức ăn bằng cách ăn các bữa ăn lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn có vị kim loại trong miệng, hãy thử sử dụng đồ dùng bằng nhựa và tránh đồ hộp. Nếu bạn có vị mặn hoặc đắng, hãy thêm mật ong, mật hoa cây thùa hoặc mứt vào thức ăn. Nếu thức ăn có vị quá ngọt, hãy tăng vị mặn hoặc chua bằng chanh, trái cây họ cam quýt, giấm, thức ăn ngâm chua hoặc muối. (Tránh những loại này nếu bạn bị đau miệng hoặc họng.) Nếu bạn có vị khó chịu trong miệng, hãy thử kẹo cao su không đường, hạt tiêu, giọt chanh, sorbet hoặc trái cây tươi đông lạnh.
5. Khí ga
Đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt , chúng tôi khuyên bạn nên tránh các loại thực phẩm gây ra khí vì điều này có thể ảnh hưởng đến việc chuẩn bị điều trị. Thực phẩm gây ra khí bao gồm măng tây, đậu, bia, bông cải xanh, bắp cải, ngô, dưa chuột, trứng, cá, sữa, nấm, các loại hạt, ớt và thức ăn cay. Cũng nên tránh các thực phẩm được dán nhãn không đường, vì chúng có các thành phần, như cồn đường, thường gây ra khí
Xem thêm tại đây

View more random threads: