Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc phải. Đặc biệt là những người vệ sinh không sạch sẽ và không đúng cách, quan hệ dục tình không an toàn thì nguy cơ mắc bệnh phụ khoa càng cao.

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, nấm âm đạo, người bệnh thường có các triệu chứng như sưng đau, rát, ngứa ngáy âm đạo…ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần.

Vậy, người bệnh phải làm gì khi bị nấm âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa? Sau khi xúc tiếp và điều trị cho nhiều người bệnh, các thầy thuốc Sản khoa tại Phòng khám Đa khoa san sẻ:

Đa số các chị em khi bị nấm âm đạo thường vệ sinh vùng kín bằng nước muối, nước lá trầu không – lá chè xanh hoặc lá ngải và làm theo kinh nghiệm dân gian.

Tuy nhiên, các thầy thuốc tại Phòng khám Đa khoa cho biết: Những dung dịch nước này chỉ có tác dụng tương trợ điều trị bệnh trợ thời, cụ thể là có thể làm giảm bớt đi các triệu chứng ngứa ngáy do tình trạn viêm nhiễm gây ra chứ chẳng thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm phụ khoa được.

>>> Tham khảo thêm nội dung liên quan:

Vậy nên, các chị em không nên quá lạm dụng những dung dịch nước này. Để tránh làm cho tình trạng bệnh trở thành nặng hơn nhất là trong thời kì bị nấm âm đạo, các chị em nên chủ động thăm khám để có phương pháp điều trị hạp.

Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được sử dụng kèm theo thuốc Đông y có tác dụng giải độc, mát gan, thăng bằng nội tiết tố, hạn chế tạo dụng phụ của tân dược y, giúp cơ thể nhanh hồi phục sau điều trị.

Để việc điều trị nấm âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa đạt hiệu quả cao nhất, chị em cần lưu ý các cách vệ sinh khi bị nấm âm đạo như sau:

+ dùng dung dịch vệ sinh nữ giới an toàn, dịu nhẹ, chị em nên tham khảo quan điểm tư vấn của thầy thuốc chuyên khoa

+ Không dùng các loại nước lá, nước muối hay cồn rượu, xà phòng, sữa tắm, chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín,..vì việc làm này có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh

+ Không quan hệ tình dục khi đang bị bệnh

+ Vệ sinh sạch sẽ ít ra 2 lần một ngày hoặc ngay sau khi thay băng vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ”

+ Không được tự ý dùng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sỹ

+ Không nên dùng các dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa mạnh

+ giữ giàng vùng kín luôn khô thoáng, sạch sẽ; không mặc đồ lót ẩm ướt, không thụt rửa sâu trong âm đạo

+ Không mặc quần quá bó chật

+ Không nên ngồi quá lâu một chỗ