Có nhiều xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán ung thư thực quản. Không phải tất cả các bài kiểm tra được mô tả ở đây sẽ được sử dụng cho mọi người. Bác sĩ của bạn có thể xem xét các yếu tố này khi chọn xét nghiệm chẩn đoán:
- Loại ung thư nghi ngờ
- Các dấu hiệu và triệu chứng của bạn
- Tuổi của bạn và sức khỏe chung
- Kết quả của các xét nghiệm y tế trước đó
Ngoài khám sức khỏe, các xét nghiệm sau có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư thực quản:
- Nuốt bari, còn được gọi là biểu đồ thực quản. Bệnh nhân nuốt một chất lỏng có chứa bari và sau đó chụp một loạt tia X. Chụp X-quang là một cách để chụp ảnh bên trong cơ thể. Bari phủ lên bề mặt thực quản, làm cho khối u hoặc những thay đổi bất thường khác dễ dàng nhìn thấy hơn trên phim chụp X-quang. Nếu có một khu vực nào đó trông bất thường, bác sĩ có thể đề nghị nội soi và sinh thiết phía trên để tìm xem nó có phải là ung thư hay không (xem bên dưới).
- Nội soi trên, còn được gọi là nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng, hoặc EGD. Nội soi trên cho phép bác sĩ nhìn thấy niêm mạc của thực quản. Một ống mỏng, linh hoạt có gắn đèn và máy quay video ở đầu, được gọi là ống nội soi, được đưa xuống cổ họng và đến thực quản trong khi bệnh nhân được an thần. Thuốc an thần là dùng thuốc để trở nên thư thái, bình tĩnh hoặc buồn ngủ hơn. Nếu có một khu vực trông bất thường, sinh thiết sẽ được thực hiện để tìm xem nó có phải là ung thư hay không. Nội soi sử dụng một quả bóng bơm hơi để kéo căng thực quản cũng có thể giúp mở rộng khu vực bị tắc nghẽn để thức ăn có thể đi qua cho đến khi bắt đầu điều trị.
- Siêu âm nội soi. Thủ tục này thường được thực hiện cùng lúc với nội soi trên. Trong quá trình siêu âm , sóng âm thanh cung cấp hình ảnh của thành thực quản và các hạch bạch huyết và cấu trúc lân cận. Trong quá trình siêu âm nội soi, một đầu dò nội soi có gắn sóng siêu âm tạo ra sóng âm thanh được đưa vào thực quản qua đường miệng. Siêu âm được sử dụng để tìm hiểu xem khối u đã phát triển vào thành thực quản chưa, khối u đã phát triển sâu đến mức nào và liệu ung thư có di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cấu trúc lân cận khác hay không. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để giúp lấy mẫu mô từ các hạch bạch huyết.
- Nội soi phế quản. Tương tự như nội soi trên , bác sĩ đưa một ống mềm, mỏng có đèn chiếu sáng ở đầu vào miệng hoặc mũi, xuống qua khí quản và vào đường thở của phổi. Nội soi phế quản có thể được thực hiện nếu khối u nằm ở 2/3 trên của thực quản để tìm xem khối u có phát triển vào đường thở hay không. Phần này của đường thở bao gồm khí quản, hoặc khí quản, và khu vực mà khí quản phân nhánh ra phổi, được gọi là cây phế quản.
- Sinh thiết. Các xét nghiệm khác có thể gợi ý rằng có ung thư, nhưng chỉ sinh thiết mới có thể chẩn đoán xác định. Sinh thiết là việc loại bỏ một lượng nhỏ mô từ khu vực nghi ngờ để kiểm tra. Sau đó, một nhà nghiên cứu bệnh học sẽ phân tích (các) mẫu. Nhà nghiên cứu bệnh học là một bác sĩ chuyên giải thích các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và đánh giá các tế bào, mô và cơ quan để chẩn đoán bệnh.
- Thử nghiệm dấu ấn sinh học của khối u . Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một mẫu khối u để xác định các gen, protein và các yếu tố khác đặc biệt của khối u. Đây cũng có thể được gọi là xét nghiệm phân tử khối u. Kết quả của các xét nghiệm này có thể giúp xác định các lựa chọn điều trị của bạn.
+ PD-L1 và kiểm tra tính không ổn định của vi vệ tinh (MSI). Thử nghiệm có thể được thực hiện đối với PD-L1 và độ không ổn định cao của vi tế bào (MSI-H), cũng có thể được gọi là thiếu sót sửa chữa không phù hợp. Kết quả của các xét nghiệm này giúp bác sĩ tìm hiểu xem liệu một phương pháp điều trị gọi là liệu pháp miễn dịch có phải là một lựa chọn hay không (xem Các loại điều trị). Con đường PD-1 / PD-L1 là một điểm kiểm tra miễn dịch. Những điểm kiểm tra này rất quan trọng đối với khả năng của hệ thống miễn dịch trong việc kiểm soát sự phát triển của ung thư. Nhiều bệnh ung thư sử dụng những con đường này để thoát khỏi hệ thống miễn dịch. Nếu các kháng thể cụ thể được đưa ra để điều trị để ngăn chặn những con đường này, hệ thống miễn dịch có thể vượt qua sự đàn áp của bệnh ung thư. Những kháng thể này được gọi là chất ức chế điểm kiểm tra miễn dịch. Thuốc nhắm vào con đường này có thể có hiệu quả chống lại ung thư thực quản có MSI cao hoặc MSI-H, hoặc PD-L1 dương tính. Xét nghiệm PD-L1 và MSI phổ biến hơn đối với ung thư thực quản giai đoạn IV hoặc giai đoạn cuối.
+ Thử nghiệm HER2. Thụ thể tăng trưởng biểu bì 2 ở người (HER2) là một protein chuyên biệt được tìm thấy trên bề mặt tế bào. Nhiều người quen thuộc hơn với HER2 khi thảo luận về ung thư vú. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện ra rằng HER2 cũng rất quan trọng trong các loại ung thư khác. Khi một bệnh ung thư có nồng độ HER2 cao bất thường, nó có thể thúc đẩy sự phát triển và lây lan. Những loại ung thư này được gọi là HER2 dương tính. Đối với ung thư dương tính với HER2, một số loại liệu pháp nhắm mục tiêu có thể hoạt động tốt để điều trị những bệnh ung thư này. Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày thực quản, ASCO, Hiệp hội Bệnh học Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCP) và Trường Cao đẳng Bệnh học Hoa Kỳ (CAP) khuyến nghị xét nghiệm HER2 để giúp hướng dẫn điều trị (xin lưu ý, liên kết này sẽ đưa bạn đến một trang web ASCO khác).
- Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT). Chụp CT tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bằng cách sử dụng tia X chụp từ các góc độ khác nhau. Một máy tính kết hợp những hình ảnh này thành một hình ảnh 3 chiều chi tiết cho thấy bất kỳ sự bất thường hoặc khối u nào. Chụp CT có thể được sử dụng để đo kích thước của khối u. Thông thường, một loại thuốc nhuộm đặc biệt được gọi là môi trường tương phản được đưa ra trước khi quét để cung cấp chi tiết tốt hơn. Thuốc nhuộm này thường được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân.
- Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng từ trường, không phải tia X, để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể . MRI có thể được sử dụng để đo kích thước của khối u. Môi trường tương phản thường được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân để tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn.
- Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) hoặc chụp PET-CT. Chụp PET thường được kết hợp với chụp CT (xem ở trên), được gọi là chụp PET-CT . Tuy nhiên, bạn có thể nghe bác sĩ đề cập đến quy trình này giống như chụp PET. Chụp PET là một cách để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô bên trong cơ thể. Một lượng nhỏ chất đường phóng xạ được tiêm vào cơ thể bệnh nhân. Chất đường này được tiếp nhận bởi các tế bào sử dụng nhiều năng lượng nhất. Bởi vì ung thư có xu hướng sử dụng năng lượng tích cực, nó hấp thụ nhiều chất phóng xạ hơn. Tuy nhiên, lượng bức xạ trong chất này quá thấp để có thể gây hại. Sau đó, một máy quét sẽ phát hiện chất này để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.
Để tìm hiểu kĩ hơn về ung thư thực quản giai đoạn 3, tại link:https://kingfucoidan.vn/ung-thu-thuc...-nhat-hien-nay