Trên thực tế, việc luyện tập thể dục trong suốt thai kỳ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn toàn diện nhất, bà bầu nên lên kế hoạch cho một chế độ tập luyện phù hợp với sức khỏe và bản thân.


>>> Xem ngay kiến thức chăm sóc mẹ bầu 34 tuần chuẩn y khoa giúp mẹ có những kinh nghiệm chăm sóc bản thân tốt nhất trong giai đoạn này, bé phát triển toàn diện nhất.

1. Chế độ tập thể dục cho bà bầu như thế nào là tốt nhất?

Khi mang thai, chị em cần ít nhất 150 phút hoạt động aerobic với cường độ vừa phải đều đặn mỗi tuần.

Hoạt động aerobic là gì?

Aerobic hay Thể dục nhịp điệu là dạng thể dục với các bài tập với động tác nhịp nhàng, có thể kết hợp với các bài tập kéo dài và cường độ cao. Phụ nữ mang thai nên thực hiện các bài tập aerobic cường độ vừa phải từ những động tác di chuyển chân tay nhịp nhàng.


>>> Xem thêm ngay kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu từ các bác sĩ chuyên ngành, giúp các mẹ nắm rõ kiến thức chăm sóc bản thân trong suốt thai kỳ, đảm bảo sức khỏe cho mẹ, bé yêu phát triển toàn diện đến khi chào đời.

Các bài tập aerobic cường độ vừa phải giúp bà bầu giảm được lượng mỡ thừa, mà còn giúp cơ thể thư giãn, tinh thần thoải mái mang lại những giấc ngủ ngon hơn với một thai kỳ khỏe mạnh.

Tập luyện cường độ vừa phải là gì?

Tập luyện với cường độ vừa phải là việc cơ thể vận động đủ để làm tăng nhịp tim và đổ mồ hôi. Quá trình tập luyện, vẫn có thể nói chuyện thoải mái mà không cảm thấy mệt mỏi. Những hoạt động aerobic với cường độ vừa phải mà phụ nữ mang thai có thể áp dụng như bơi lội, đi bộ nhanh, đi xe đạp trên địa hình bằng phẳng.

Mẹ bầu có thể dành ra 30 phút tập luyện vào khoảng 5 ngày trong tuần hoặc mỗi ngày chia nhỏ các bài tập mỗi lần 10 phút. Có thể chia nhỏ 3 lần đi bộ trong ngày và mỗi lần 10 phút.

Tập luyện cường độ cao là gì?

Tập luyện cường độ cao là các bài tập hoạt động mạnh và liên tục trong khoảng thời gian dài. Nếu mẹ bầu tập với cường độ cao trước khi mang thai, hay cân nhắc dừng lại và tham khảo ý kiến từ bác sĩ với cường độ tập phù hợp.

Bà bầu nên hạn chế tập luyện các bài tập có cường độ cao khi mang thai bởi nó có thể gây những ảnh hưởng không tốt cho thai kỳ, đợi đến khi bé chào đợi mẹ có thể quay lại.


Tập luyện tăng cường cơ bắp là gì và nên thường xuyên tập luyện như thế nào?

Loại bài tập này là hoạt động tác động chủ yếu đến các nhóm cơ chính như chân, cánh tay và hông, bao gồm các bài tập yoga, Pilates, nâng tạ, ngồi dậy và chống đẩy. Ngoài ra có thể tập bài tập đặc biệt (bài tập Kegel) giúp làm săn chắc các cơ của sàn chậu.

Các hoạt động tăng cường cơ bắp nên được thực hiện cùng với hoạt động aerobic vào ít nhất 2 ngày/tuần.

2. Bà bầu khi nào có thể bắt đầu tập thể dục sau khi mang thai?

Nếu bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh thường thì hoàn toàn có thể bắt đầu tập thể dục lại ngay sau khi em bé chào đời. Sẽ an toàn cho bà bầu khi bắt đầu tập thể dục vài ngày sau khi sinh con hoặc ngay khi cơ thể đã sẵn sàng.

Còn nếu sinh mổ hoặc có các biến chứng khác khi sinh, cần tham khảo từ bác sĩ liệu thời điểm nào là thích hợp để bắt đầu quay lại việc tập thể dục.


Những lợi ích của việc tập thể dục cho phụ nữ sau sinh là gì?

Những lợi ích của tập thể dục cho phụ nữ sau sinh như:

• Giúp tăng cường và làm săn chắc cơ bụng
• Tăng cường năng lượng
• Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh
• Giúp giấc ngủ ngon hơn
• Giảm căng thẳng,

Những hướng dẫn có thể áp dụng khi tập thể dục sau khi mang thai

Đầu tiên, nên đặt mục tiêu duy trì luyện tập từ 20- 30 phút/ngày. Khi mới bắt đầu tập thể dục sau khi sinh con, nên thực hiện các bài tập đơn giản sau sinh giúp tăng cường các nhóm cơ chính, bao gồm cơ bụng và cơ lưng. Sau khi đã quen có thể áp dụng thêm những bài tập luyện với cường độ vừa phải.

Chỉ với khoảng 10 phút cho một bài tập ngắn mỗi ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nếu đã tập các bài tập với cường độ cao trước khi mang thai có thể tiếp tục tập luyện sau khi sinh. Nếu cảm thấy đau, hãy ngừng tập thể dục.

>>> Mách bạn dịch vụ chăm sóc sau sinh gồm những gì ? giúp bạn có những lựa chọn dịch vụ chăm sóc sau sinh tốt nhất, bé yêu khi được chào đời khỏe mạnh toàn diện, mẹ phục hồi nhanh chóng.