Thiết bị khop noi mem được sử dụng nhiều trong việc lắp đặt các đường ống công nghiệp. Chúng có công dụng nhằm nối đường ống, van với nhau và nhằm bảo đảm đường truyền ổn định, tránh được tiếng ồn, rung lắc, tác động.
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn khái niệm cơ bản cũng như các các loại phổ biến về loại linh kiện này. Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây được tham khảo từ CTY TNHH SX-TM & DV DÂN ĐẠT
1. Khop noi mem la gì?
khop noi mem (tiếng anh có tên là expansion joint hoặc flexible joint) là thuật ngữ để chỉ các khớp nối bằng có thể bằng inox, gang, cao su,...được dùng để nối ống với van, ống với ống. Van có thể là van bướm hoặc van cổng, ống có thể là bằng uPVC, nhựa HDPE, ống inox, ống thép.
khop noi mem có tác dụng giải quyết vấn đề chênh lệch địa hình hay sai lệch kích thước của đường ống. Bên cạnh đó, công dụng chính của nó là hút lực rung lắc từ đường ống, đảm bảo đường truyền ổn định và giảm bớt tiếng ồn.
Ngoài tên gọi khop noi mem, nó còn có nhiều cách gọi khác như là khớp nối giảm chấn, khớp nối chống rung, khớp nối nhanh,...
2. Khop noi giam chan có mấy loại?
Khớp nối giảm chắn được phân loại theo 2 tiêu chí cơ bản sau:
2.1 Dựa vào chất liệu
2.1.1 Khớp nối inox mềm
Khớp nối inox mềm hay cũng gọi là thép không gỉ, có độ bền bỉ cao, không bị oxy hóa và đặc biệt có thể chịu được môi trường, nhiệt độ khắc nghiệt nhất.
Khớp nối inox mềm thường được sử dụng để cố định đường ống nhằm giảm tác động rung lắc từ máy bơm. Cùng với đầu nối kiểu khop noi mem inox mat bich, rắc co, ren côn cũng giảm được một phần tác động của nhiệt độ, áp lực và sự tác động mạnh.

2.1.2 Khop noi mem cao su
Khớp nối cao su là một một thiết bị được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp và xây dựng. Đây là công cụ có tác dụng tăng độ co giãn, đàn hồi cho máy bơm và đường ống.
Cao su có thể co giãn tự nhiên ở trong một phạm vi nhất định. Vì thế mà khop noi mem cao su có ưu điểm lớn là làm cho hệ thống đường truyền ống luôn trơn tru, uyển chuyển và luôn ổn định.
2.1.3 Khớp nối nhanh gang
Khớp nối gang được thiết kế 2 mặt lắp khác nhau, mặt bên là mặt bích, mặt còn lại được lắp với hệ thống dẫn nước. Đây là linh kiện nối có khả năng chịu được rung lắc và va đập mạnh tốt.
Bên cạnh đó, nó cũng thường được sử dụng để bù đắp sai lệch trong quá trình lắp đặt đường ống. Vì thế mà khớp nối gang thường thấy ở các trụ cứu hỏa, hệ thống PCCC, đường ống nước lớn.
2.2 Dựa vào cách lắp ráp
2.2.1 Khớp nối ren
Khớp nối nối ren mềm hay khớp nối 2 đầu rắc co là giống nhau. Cơ bản chúng được thiết kế với hai đầu khớp nối được tiện sẵn ren. Còn phần thân thì đa dạng chất liệu như cao su, gang, inox.
2.2.2 Khớp nối lắp bích
Tương tự như khớp nối ren, khop noi mem lắp bích được thiết kế với từ các chất liệu như inox, gang, cao su. Tuy nhiên điểm khác của lắp bích là hai đầu khớp nối của nó chỉ được gắn với đường ống inox hoặc thép và đã lắp sẵn bích.
2.2.3 Khop noi mem BE/EE
Khop noi nhanh BE là loại khớp nối làm từ gang đúc được sử dụng phổ biến hiện nay. Lý do là vì hai đầu khớp 1 cái là mặt bích (nối van), 1 cái là đầu tròn (nối ống, dễ dàng tháo và lắp khi cần.
Khớp nối EE khác một chút so với BE. Đều được làm từ chất liệu gang, nhưng EE chỉ có thể nối các đường ống với nhau.
3. Loại khớp nối nào tốt nhất?
Khop noi mem kim loại hay cao su hoặc BE/EE thì chúng đều có công dụng chính là nối các đường ống, van lại với nhau và giảm rung lắc, ồn, tác động từ môi trường. Tuy nhiên trong số 3 loại trên thì khớp nối cao su là loại linh kiện ít được ưa chuộng nhất do mức độ bền kém và dễ bị tác động bởi hóa chất.
Trên đây là bài viết trình bày một số thông tin cơ bản về khop noi mem và cách phân loại phổ biến của chúng. Nếu thấy bài viết bổ ích đừng ngại ngần chia sẻ ngay để cho mọi người cùng biết nhé.