Lư hương đá không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà nó còn là vật trang trí mang đến dáng vẻ sang trọng và tinh tế cho các nhà cửa kiến trúc linh thiêng. Để hiểu rõ hơn về lư Đỉnh hương bằng đá cũng như báo giá thông tin cụ thể và vừa đủ nhất, hãy cùng khám phá rõ hơn trong bài viết sau.
Ý nghĩa tâm linh lư hương đá – Đỉnh hương đá
Lư hương hay còn có một tên gọi khác là bảo đảnh, tức đảnh báu. Đối với cuộc sống tâm linh, lư hương có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Để biểu hiện tầm quan trọng ấy, thơ cổ đã có câu:
“Bảo đảnh nhiệt danh hương
Lư Phần Bảo Đảnh Trung”
Tức là trong bảo đảnh đối hương báu.
Lư hương được áp dụng phổ biến nhất là loại dáng tròn, có 3 chân, đại diện cho Tam bảo, Phật Pháp Tăng. Dù là lư hương lớn hay nhỏ thì cũng không thể thiếu bất kỳ một chân nào.
Trong khi , lưu hương cũng được coi là biểu tượng cho Tâm Bảo. Bởi lẽ đó mà người ta gọi chúng là Bảo đảnh.
Lư hương được sử dụng để cúng vào các lễ như “Thập cúng dường” và “Lục cúng dường”. Khi cúng, hương sẽ được cắm vào lư hương. Các đồ dùng để cắm hương phải cam đoan nhân tố đẹp, tốt và quý để biểu lộ lòng thành kính với Thần Phật. Thế nên, lư hương phải được làm tỉ mỉ, kỳ công, chắc chắn rằng có tính thẩm mỹ cao.
Mặt khác, lư hương đá cũng có ý nghĩa đáng chú ý là trong văn hóa thiền tư. Khi cơ quan nghi thức tùng lâm, lư hương vừa là nơi để cắm hương vừa là điểm nhấn trung tâm.
Các trà am thường đặt lư hương b đá để bộc lộ được sự nghiêm trang, thanh tịnh và thoát tục.
Hình như , lư hương cũng là một món đồ cúng tâm linh, biểu lộ nét đẹp văn hóa Việt bao đời và giúp con người bày tỏ lòng thành kính tới thần linh, tổ tiên.
[/b]Hình dáng, kích thước lư hương đá[/b]
Hiện nay, lư hương đá có hình dáng và kích thước khá đa dạng nhưng về cơ bản vẫn có chung cấu tạo 3 phần là: Thân, chân (3 chân) và tai.
Hình dáng của lư hương chủ yếu là dáng vuông hoặc dáng tròn. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng. Cụ thể:
-Lư hương dáng vuông: gồm có 3 bộ phận chính là thân, tai và đế. Các họa tiết được chạm khắc trên lên hương vuông thường là rộng, triện vô cùng tinh xảo. Kích thước của lư hương vuông được tính theo chiều dài và chiều rộng của miệng
-Lư hương tròn: còn có một tên gọi khác là đỉnh hương đá. Cấu tạo của loại lư hương này gồm lớp thân, chân, tai và lớp đế lót. Các lớp đơn chiếc nhau và được chạm khắc hình rồng chầu nguyệt vô cùng tinh tế, sinh động. Lư hương tròn có kích thước nhiều chủng loại và tính theo đường kính miệng lư
Đặc điểm của sản phẩm lư đỉnh hương đá
nguyên liệu chính được áp dụng để chế tạo lư hương là đá xanh.
Loại đá này có nguồn gốc từ tỉnh Thanh Hóa, chinh phục nhiều lợi thế nổi bật như chịu nhiệt tốt, chống mài mòn cao, bền bỉ với thời gian và thú vị là rất dễ áp dụng để chạm khắc các hoa văn trang trí thích mắt và thật đặc biệt .
Một điểm nổi bật của đá xanh nữa đó chính là thời gian dùng càng lâu thì lại càng toát lên vẻ đẹp cổ xưa , hiếm loại đá nào làm được.
Bên cạnh đá xanh, đá trắng và đá vàng cũng là nguyên liệu được dùng để chế tạo lư hương bằng đá. Hai loại đá này có nguồn gốc từ tỉnh Nghệ An. Bây giờ có 2 loại lư hương phổ biến là tròn và vuông.
Phần tai của lư hương được nghệ nhân chạm khắc họa tiết hoa văn trang trí như rồng, lá, mây, sóng hoặc tùng cúc….nhưng cũng có thể chạm hoa văn trang trí dựa theo yêu cầu cụ thể của từng đối tượng khách hàng riêng.
Thông tin liên hệ:
Website: https://modadepninhbinh.com/
SĐT: 0968.31.61.35
Đ/c: Làng đá Ninh Vân – Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
Email: langdaninhvan35@gmail.com