(TNO) Gần 23 năm sống ở Việt Nam, gia tài lớn nhất của người phụ nữ Thụy Sĩ này đã kết mối lương duyên cho rất nhiều cặp vợ chồng, làm mẹ của hàng chục người con, làm bà ngoại – nội của gần hơn 80 đứa cháu.
Xem thêm : bán tranh sơn dầu giá rẻ Nhà May Mắn

Aline Rebeaud và những đứa trẻ mà cô đùm bọc trong những năm đầu ở Việt Nam – Ảnh: Nhà May Mắn cung cấp

Người phụ nữ đông con, nhiều cháu đó năm nay mới chỉ 43 tuổi, tên khai sinh là Aline Reabeaud nhưng tên gọi ở Việt Nam là Hoàng Nữ Ngọc Tim. Còn người ở Nhà May Mắn gọi cô bằng cái tên trìu mến, thân thương: Mẹ Tim.

Gặp Tim vào buổi chiều của những ngày đầu tháng 3, trông cô vẫn không khác nhiều với cô gái trẻ mà chúng tôi gặp cách đây hơn 10 năm trước. Tim vẫn trẻ, đẹp, dáng đi thẳng nhanh, đôi mắt biết cười, đặc biệt là nói tiếng Việt không chê vào đâu được, biết pha trò và làm người khác vui.

Chỉ khác một điều Nhà May Mắn (Maison Chance) do cô sáng lập thay vì một cơ sở khá khiêm tốn nằm trong con hẻm đường Tân Kỳ Tân Quý (TP.HCM) cách đây đây hơn 10 năm thì nay đã phát triển thành ba cơ sở nuôi dưỡng, đùm bọc, chở che gần 400 số phận không may mắn.

Năm 1992, ở tuổi 20, Aline Rebeaud, cô sinh viên Trường đại học Mỹ thuật Thụy Sĩ, đã từ châu Âu theo đường bộ đi từ Liên Xô sang Mông Cổ rồi Trung Quốc và sau cùng là Việt Nam để du lịch và tìm đề tài sáng tác.

Ở Việt Nam, một đêm khuya khi đang trên đường về khách sạn, Aline Rebeaud bỗng nghe tiếng khóc của một bé trai chừng 10 tuổi. Cô vẫy tay gọi nó theo, nhưng đi một quãng, nhìn lại thấy bé vẫn nằm đó. Cô đưa đứa bé về khách sạn nhưng nhân viên không cho vào vì không có giấy tờ. Sáng hôm sau đứa bé đó vẫn ở trước khách sạn chờ cô. Sau đó, Aline Rebeaud quyết định đến các cô nhi viện để tìm hiểu. Tới cơ sở điều trị tâm thần ở Thủ Đức, cô gặp Trần Văn Thành, 13 tuổi, người đầy ghẻ lở và mắc đủ thứ bệnh: tim, thấp khớp, phổi ứ nước…

Chứng kiến những mảnh đời bất hạnh đó, Aline Rebeaud ấp ủ giấc mơ vô cùng nhân hậu: thành lập một mái ấm dành riêng cho những bệnh nhân, trẻ mồ côi và người khuyết tật. Trên ý tưởng này, đại gia đình có tên gọi Nhà May Mắn ra đời. Với tấm lòng tràn ngập yêu thương và nhân hậu, cô đã được mọi người thân thương gọi với biệt danh “mẹ Tim”. Cô lý giải Tim có nghĩa là “trái tim”.

Từ một căn nhà lá đi thuê với với hơn 10 thân phận nghèo khổ, 3-4 năm sau phát triển lên 40-50 thành viên. Đa phần trong số đó là người mù chữ, tàn tật, thiếu thốn tình thương cần sự giúp đỡ về mái ấm, cơm ăn, sức khỏe.

Căn nhà đầu tiên mà Aline Rebeaud tạo lập để giúp đỡ những người khuyết tật, khó khăn – Ảnh: Nhà May Mắn cung cấp.
Mẹ Tim trong một đám cưới của thành viên Nhà May Mắn. Gần 23 năm ở Việt Nam, cô đã kết mối lương duyên cho rất nhiều người khuyết tật đến với nhau – Ảnh: Nhà May Mắn cung cấp.
Tìm hiểu thêm : tranh sơn dầu phong cảnh giá rẻ Nhà May Mắn

Mẹ Tim (ngồi giữa, hàng đầu tiên) và các thành viên Nhà May Mắn – Ảnh: Nhà May Mắn cung cấp

Năm 2005, Nhà May Mắn khởi công xây dựng cơ sở thứ 2 mà hiện tại là trung tâm chắp cánh, nơi dạy nghề, tạo công ăn việc làm cho những mảnh đời mà cô đã cưu mang.

Chưa dừng lại ở đó, những căn nhà dành cho người khuyết tất tiếp tục được khởi công. Năm 2011, những căn hộ này được hoàn thành. Khu căn hộ với tên gọi là Làng May Mắn nằm trên diện tích đất rộng 3.513 m2 với 5 khối nhà gồm 40 căn hộ hoàn chỉnh dành cho người khuyết tật. Làng còn có thêm một ngôi trường với sức chứa 250 em nhỏ được học miễn phí.

Khi Nhà May Mắn ở TP.HCM dần đi vào ổn định, một dự án tương tự được Tim ấp ủ triển khai ở Đăk Nông bởi như lời cô nói Tây nguyên là nơi bị ảnh hưởng nhiều do chiến tranh, về chất độc màu da cam.

Hỏi Tim là ngày 8.3 với cô thế nào, cô bảo chưa bao giờ có khái niệm tổ chức sinh nhật hay dịp lễ 8.3. Hơn 20 năm thành lập, chỉ duy nhất năm ngoái, Nhà May Mắn tổ chức ngày quốc tế phụ nữ để giao lưu cũng như gửi lời cảm ơn các tình nguyện viên từ nhiều nước chung tay lo cho Nhà May Mắn.

Có lẽ món quà lớn nhất của người phụ nữ xinh đẹp này trong ngày phụ nữ 8.3 là các con, các cháu ở đại gia đình Nhà May Mắn được vui khỏe, sống có ích và sum vầy.

Doanh nghiệp xã hội ở SG - Nhà May Mắn

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site cua hang banh tay : https://maison-chance.org/shop

View more random threads: