Xuất tinh sớm có nhiều nguyên nhân: có thể do tâm lý, mệt mỏi, tình cảnh quan hệ dục tình trong không gian chật hẹp, sợ người khác phát hiện, lâu ngày trở thành phản xạ xuất tinh sớm hoặc do tăng mẫn cảm của dương vật, rối loạn chức năng thụ thể serotonin….Xuất tinh sớm có thể xảy ra từ trước đến nay (nguyên phát) hoặc mới xuất hiện (thứ phát).

Xuất tinh sớm là tình trạng gần như hoặc xoành xoạch không kìm hãm được xuất tinh sớm hơn hoặc trong vòng 1 phút kể từ khi dương vật đưa vào trong âm đạo.

Xuất tinh sớm gây ra sự hụt hẫng về tâm lý, mặc cảm, lánh né quan hệ dục tình của nam giới, gây cảm giác bực tức khó nói ở phụ nữ và là nguyên cớ của bi kịch hạnh phúc gia đình.

Xuất tinh sớm có thể điều trị được bằng các phương pháp sau:
- Liệu pháp tâm lý và hành vi:

+ Giao hợp đứt quãng (Start – Stop): Bạn tình kích thích dương vật đến khi gần xuất tinh thì ngừng lại để cảm giác “bùng nổ” qua đi. Lặp lại thao tác 3 lần cho đến khi xuất tinh.
+ Bóp quy đầu: Tương tự như trên, bạn tình miết quy đầu để cảm giác xuất tinh qua đi.

- Dùng thuốc: Nên kết hợp sử dụng thuốc với liệu pháp tâm lý hành vi để có hiệu quả ngay tức khắc.+ Các thuốc ức chế tái thu nhận lựa chọn Serotonin: tùy từng loại thuốc và tình trạng bệnh nhân có thể làm kéo dài thời kì xuất tinh trong âm đạo từ 2- 10 lần. Liệu trình sử dụng thuốc thường phải kéo dài vài tháng.
+ Thuốc điều trị rối loạn cương nếu có tình trạng rối loạn cương kèm theo.

- giải phẫu: giải phẫu cắt tâm thần lưng dương vật chưa được khuyến cáo, đang được nghiên cứu, đánh giá hiệu quả.
Nên lưu ý rằng việc Cắt bao quy đầu không làm cải thiện tình trạng xuất tinh sớm