Chị là một cô gái Thụy Sĩ, năm 20 tuổi chị đến Việt Nam trong một chuyến đi tình nguyện. Tình cờ gặp một hoàn cảnh đáng thương, một cậu bé đường phố không nơi nương tựa, chị đã quyết định giúp đỡ cậu bé ấy bằng tất cả tấm lòng của mình.

Chị là Tim Aline, một cô gái Thụy Sĩ, năm 20 tuổi chị đến Việt Nam trong một chuyến đi tình nguyện. Tình cờ gặp một hoàn cảnh đáng thương, một cậu bé đường phố không nơi nương tựa, chị đã quyết định giúp đỡ cậu bé ấy bằng tất cả tấm lòng của mình. Vậy là cô gái trẻ măng, nói tiếng Việt còn ấp úng đã tự thuê nhà, mang cậu bé về chăm sóc, lo đủ chi phí ăn ở, chữa bệnh. Và kể từ đó, mối nhân duyên của chị và đất nước Việt Nam bắt đầu và trở thành một sợi dây gắn kết trong suốt 20 năm qua và đến tận bây giờ.
Xem thêm : Nhan may gia cong tui xach vai Maison Chance

Nụ cười nồng ấm của cô gái người Thụy Sĩ đã chọn Việt Nam là nhà.

“Khi muốn giúp một ai đó, chị thật tâm muốn lo cho người ta trọn vẹn. Vì thế, chị không thể nào chỉ cho cậu bé tiền bạc, vật chất mà dành nhiều thời gian để chăm lo mọi mặt về cuộc sống, giáo dục… vì thế, chị chọn ở lại Việt Nam”.

Chăm sóc cho một em, chị mới hiểu được những điều thiệt thòi, thiếu may mắn của trẻ em bị bỏ rơi, bị khuyết tật, vì thế chị muốn bù đắp phần nào cho họ bằng việc nuôi dưỡng, giúp đỡ thêm nhiều trường hợp. Căn phòng bé nhỏ của chị Tim ngày một đông đúc hơn với nhiều người khuyết tật, trẻ em mồ côi….Tất cả tạo nên một gia đình rộng lớn, tuy nghèo tiền bạc nhưng tràn đầy tình thương yêu.

Một buổi tập vật lí trị liệu ở ngôi nhà May Mắn.

Từ một ngôi nhà thuê mái lá lụp xụp vào năm 1992, nơi những con người có cùng nỗi bất hạnh, sự khó khăn cùng sẻ chia cho nhau, đến nay, Nhà May Mắn đã có 3 cơ sở khang trang, hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất cho những người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Chị không coi việc làm của mình là làm từ thiện”

Nói về công việc của mình ở Việt Nam, chị không nghĩ đây là việc làm từ thiện, vì chị giúp đỡ mọi người theo một cách khác với các quan niệm về việc làm từ thiện mà mọi người vẫn nghĩ.

Một bức tranh đầy sống động của một người khuyết tật tại Nhà May Mắn.

Chị chia sẻ: “Mỗi người có thể lựa chọn một cách riêng giúp đỡ mọi người. Với chị, điều cần thiết nhất là giúp cho những người kém may mắn một cơ hội để họ vươn lên, tự tin đứng vững và không còn lệ thuộc vào người khác. Nên, cách chị đang làm không hoàn toàn được gọi là từ thiện mà đó là việc xây dựng một nền tảng, nâng đỡ cho mọi người cùng phát triển”.

Với suy nghĩ như thế, chị Tim đã cùng những tình nguyện viên ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới chung tay, mang lại những giá trị thiết thực nhất cho những người kém may mắn. Mọi người khi đến đây đều được chăm sóc về sức khỏe, dạy kiến thức, dạy nghề để có thể tự tìm được con đường riêng cho mình
Xem thêm : Túi đeo chéo vải thổ cẩm Nhà May Mắn

Tuy đã mấy đi cánh tay nhưng anh Sang vẫn nỗ lực làm việc bằng đôi bàn chân.

“Đa số các anh chị ở đây đều bị khuyết tật do tai nạn. Việc từ một người khỏe mạnh bình thường nay phải đối diện với việc mất đi một phần thân thể thật sự rất khó khăn. Mọi người ban đầu thường mất niềm tin và luôn tìm đến cái chết. Vì vậy chị và các tình nguyện viên ở luôn cố gắng giúp họ hiểu được rằng mình không mất đi điều quý giá nhất đó là tinh thần, trí óc. Với những điều đó, họ vẫn có thể làm được nhiều việc và sống có ý nghĩa”, chị nói.
Những con vật xinh xắn được làm từ chính tay các anh chị khuyết tật.

Vậy là với mỗi người, chị đều hướng cho họ một trách nhiệm nhất định trong cộng đồng. Ai cũng có công việc, vai trò phù hợp với khả năng riêng mình. Những ai khỏe mạnh một chút thì có thể tham gia vào các xưởng may thủ công, vẽ tranh, học vi tính còn các anh chị sức khỏe yếu, bị liệt tứ chi thì phải có “trách nhiệm” kể chuyện cho các em nhỏ nghe trước lúc đi ngủ.

Mỗi người một công việc, nên trong ngôi nhà của chị Tim, chẳng thấy ai tàn phế cả.

“20 năm qua, chị sống bằng trái tim của người Việt Nam, 3 năm nay, chị là người Việt Nam”

Đến Việt Nam vào năm 1992 khi còn là một cô gái trẻ với ước mơ trở thành họa sĩ, Tim Aline đã gặp gỡ con người rồi yêu mến đất nước hiếu khách này lúc nào không hay. Chị ở lại. Lựa chọn cuộc sống tại đây với một trái tim của người Việt Nam, đơn giản, nồng ấm.

Chị Tim, người con gái Thụy Sĩ có trái tim Việt Nam.

“Khi quyết định ở lại, chị cũng không suy nghĩ xa xôi lắm, chỉ nghĩ là chị đến đây để giúp đỡ cho người ta thì phải làm cho trót. Đến khi nào mà người chị giúp có thể tự đứng vững bằng khả năng của mình thì chị mới yên tâm. Mà để thực hiện được điều đó, chị phải dành rất nhiều thời gian, mà đến khi giúp được một em, thì chị lại nhận thêm nhiều em nữa. Vậy là chị ở lại”.

Các em nhỏ trong lớp học miễn phí của trung tâm.

Hơn 20 năm sống tại Việt Nam với một trái tim rộng mở, dường như chị đã tiếp nhận hết những nét đặc trưng của con người Việt vào trong nhịp đập, hơi thở. Gặp gỡ và tiếp xúc với chị, ai cũng cảm thấy chị chẳng phải là người nước ngoài, mà chị là người Việt Nam chính gốc từ ánh mắt, cử chỉ cho đến điệu bộ, giọng nói.

“Quen sống ở đây rồi nên nhiều khi đi công tác nước ngoài, chị cứ thấy buồn buồn sao ấy, toàn là đếm ngày mau mau để còn về Việt Nam nữa”, chị tâm sự. Chị còn hào hứng kể về niềm vui khi mình đã xin nhập quốc tịch và được Nhà nước chấp thuận: “Ba năm nay, chị là người Việt Nam rồi”.

“Chị có 80 đứa cháu còn con thì nhiều không đếm xuể”

Khi được hỏi về cuộc sống cá nhân, chị cười hiền: “Chị thì không có gia đình riêng nhưng lại có rất nhiều người con và trở thành bà nội, bà ngoại của gần 80 đứa cháu”.

Đại gia đình, nơi mang lại hạnh phúc cho chị Tim.

Chị nói điều may mắn nhất của cuộc đời chị là làm cho người khác cảm thấy hạnh phúc. Bởi thế, một ngày của chị là nhịp điệu tất bật của một người mẹ cả, chăm lo cho cả một gia đình vĩ đại của mình. Lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho từng đứa con, chị còn là “bà mai” vui tính, se duyên cho biết bao nhiêu cặp vợ chồng ở đây.

“Cuộc sống cho mình cái gì thì mình nhận cái đó. Chị đã lựa chọn một con đường khác biệt nên hạnh phúc của chị cũng rất khác so với quan niệm của nhiều người. Hạnh phúc của chị là mang lại hạnh phúc, niềm vui cho người khác, và chị đã từng ngày sống trong cảm giác ấy, vậy là đủ rồi”.

Trung tam nuoi day tre - Maison Chance

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site xưởng bánh tây : https://maison-chance.org/shop