Tai biến mạch máu não (TBMMN) hay đột quỵ não là nguyên nhân gây tàn phế nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng vận động, cảm giác,… của bệnh nhân (BN), phục hồi chức năng (PHCN) đóng vai trò rất quan trọng trong cải thiện chức năng vận động BN sau TBMM.Phục hồi chức năng là cách tốt nhất để bệnh nhân giảm di chứng sớm hòa nhập vào xã hội. Đây là biện pháp cơ bản và cực kỳ quan trọng. Tập luyện dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của những nhân viên y tế có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực này là cực kỳ cần thiết.

Thời gian vàng phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân sau đột quỵ nên bắt đầu càng sớm càng tốt, trong khoảng 6 tháng đầu sau TBMMN. Cần phải tập phục hồi chức năng ngay khi ổn định, 48h-72h sau TBMMN bác sĩ đã khuyến cáo tập PHCN với các bài tập vận động thụ động với sự trợ giúp của kỹ thuật viên PHCN.

Nguyên tắc của PHCN sau TBMMN là cần phải can thiệp sớm, đúng cách, kiên trì, liên tục. Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến cần được thực hiện sớm càng tốt và đều đặn, phù hợp với từng bệnh nhân cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Đặc biệt việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị trong tập luyện rất quan trọng, như kết hợp vận động trị liệu, hoạt động trị liệu (chi trên hoặc nhận thức), phối hợp với ngôn ngữ trị liệu trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ, rối loạn chức năng nuốt, tâm lý trị liệu, hoặc phối hợp với các chuyên gia chỉnh hình thiết kế các nẹp hỗ trợ bệnh nhân vận động… Cần can thiệp đa mô thức để PHCN cho người bệnh.

Vật lý trị liệu liệt nửa người điều trị kết hợp bằng y học dân tộc là cần thiết .. Điện châm được thực hiện cho bệnh nhân 1 lần/ngày với thời gian là 25- 30 phút, thực hiện khoảng 30- 45 lần/ liệu trình. Tùy vào mức độ tai biến của bệnh nhân mà số liệu trình sẽ nhiều hay ít. Ngoài ra xoa bóp bấm huyệt có thể thực hiện ở vùng đầu, mặt, lưng và các chi, xoa nhiều nhất là vùng cơ thể bị liệt.

Kết luận: PHCN sau tai biến là một giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với những bệnh nhân TBMMN, cần được thực hiện ngay khi có thể để hạn chế những biến chứng muộn như bất động, người thực vật, viêm nhiễm đường tiết niệu... Việc chăm sóc người bệnh sau tai biến cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình Vật lý trị liệu cho người bị tai biến của bệnh nhân.