Xét vào trường hợp của bạn, ngoài đau tức hậu môn còn có phân dính máu, rìa lỗ đít có cục thịt thừa thì khả năng anh bị bệnh trĩ rất cao. Đây là căn bệnh phổ thông ở những người có công việc đòi hỏi phải ngồi lâu một chỗ như viên chức IT. Do ít phải vận động, lại ngồi một chỗ trong thời kì khá dài nên gây sức ép cho vùng hậu môn. Về lâu dài thì hình thành nên trĩ.

Triệu chứng đau thốn vùng lỗ đít do rất nhiều bệnh gây ra như táo bón, bệnh trĩ, nét kẽ hậu môn, áp xe lỗ đít, polyp hậu môn, rò hậu môn, ung thư hậu môn, bệnh giun sán, bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, mụn rộp bộ phận sinh dục, …

Bệnh trĩ bình thường không gây đau, nó chỉ tạo cảm giác này khi ở lỗ đít xuất hiện búi trĩ. Búi trĩ do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn do bị chèn ép quá mức và bị giãn ra tạo thành. Búi trĩ nội thì xuất hiện phía trên đường lược. Búi trĩ ngoại thì xuất hiện phía dưới đường lược phía bên ngoài lỗ đít.
>>> Tham khảo thêm cách vệ sinh hậu môn bằng dụng cụ chuyên dùng:
Bệnh trĩ được chia làm 4 cấp độ, bệnh trĩ nhẹ thì cấp độ 1, các cấp độ 2, 3 và 4 thì bệnh dần trở thành nghiêm trọng hơn. Ngoài những cơn đau quặn hậu môn còn có nhiều triệu chứng nguy hiểm khác khiến sức khỏe bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng.

Để ứng phó với các triệu chứng trên của mình, chúng tôi xin anh Thạch hãy làm theo 4 lời khuyên dưới đây để không làm bệnh tiến triển thêm. Bao gồm:

Thứ nhất, đi khám thầy thuốc hậu môn trực tràng
Bệnh tình của anh cần phải đến gặp bác sĩ ngay để tiến hành thăm khám và soát hậu môn. chấm dứt quá trình thăm khám thì bác sĩ sẽ kết luận anh mắc bệnh trĩ gì, ở mức độ nào và đưa ra hướng điều trị cũng như các lời khuyên có ích khác.

Thứ hai, trực tính đi lại và tăng cường tập luyện thể dục
Anh hãy tận dụng những khoảng thời kì rảnh rang để đi lại hoặc vận động nhẹ cơ thể nhằm giúp máu lưu thông tốt hơn tới các cơ quan trong thân. Khi phải làm việc liên tiếp quá 2 giờ đồng hồ thì khoảng 45 phút đứng dậy và matxa cơ thể.

Sau giờ làm việc, anh hãy luyện tập thể dục cho thân được thư giãn đầu óc, giải tỏa những găng và sức ép, mệt mỏi. Các nhà khoa học Mỹ khuyên mỗi người khỏe mạnh hãy dành ít nhất 150 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục. Chú ý chọn lọc những bài tập hiệp với sức khỏe của từng người và ít tạo sức ép lớn cho vùng bụng dưới.

Thứ ba, điều chỉnh chế độ ăn uống chưa khoa học
Một nhân tố không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng bệnh trĩ cũng như các bệnh hậu môn trực tràng. Bạn dễ gặp phải tình trạng táo bón nếu như cơ thể có chế độ dinh dưỡng không hợp lý như ăn ít chất xơ, uống ít nước, ăn nhiều đồ dầu mỡ hay uống nhiều nước ngọt, bia rượu, trà đặc, …. Hãy điều chỉnh thói quen này ngay trước khi quá muộn.

Thứ tư, giữ lỗ đít sạch sẽ
Anh đang mắc bệnh trĩ thì cần tạo nếp giữ hậu môn sạch sẽ để không bị viêm nhiễm, làm bệnh tiến triển nặng hơn. Sau khi đi vệ sinh nên dùng nước sạch để rửa và lấy giấy mềm lau khô. Ngoài ra, cần hạn chế rặn mạnh trong lúc đi vệ sinh hoặc ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh.