Vâng! Galaxy Note 10 mới ra mắt đợt mới rồi, rưa rứa như mọi máy dòng S và Note khác của Samsung, máy vẫn có 2 phiên bản Chip là Exynos và Snapdragon cho các thị trường khác nhau.

Bản được đưa về Việt Nam bán giống với bản cho thị trường quốc tế, nó dùng con chip Exynos của Samsung. Còn bản sử dụng chíp Snapdragon xách tay về Việt Nam đẵn đến từ 2 thị trường Mỹ và Nhật.

Bạn đang thắc mắc 2 con chip Vinmax này có gì khác nhau? và bạn đang đo đắn nên tuyển lựa con chip nào để sử dung. Okay, trong bài viết này mình sẽ so sánh chip Exynos và Snapdragon nhé, để xem điểm mạnh và yếu của chúng như thế nào ha.
Chíp Exynos có ưu điểm gì?
Ở đây mình chỉ nói đến những con chip Exynos thuộc về dòng S và dòng Note, để các bạn có thể thấy tương quan so sánh giữa 2 loại chip này nhé, do chúng cùng xuất hiện trên 1 sản phẩm mà.

thí dụ Samsung Galaxy Note 8 và Samsung Galaxy S8 có con chíp Exynos 8895 và Snapdragon 835, S9 và Note 9 có con chíp Exynos 9810 và Snapdragon 845, S10 có con chíp Exynos 9820 cùng Snapdragon 855, Note 10 lại có 1 con chip mới là Exynos 9825 cùng chíp Snapdragon 855.

Về bộ đôi mới nhất này, mình sẽ có 1 bài so sánh riêng sau. Còn hiện, mình sẽ nói những gì tổng quan nhất về 2 con chip này.

Chip Exynos tương ứng với chíp Snapdragon nào, đều phải hỗ trợ các công nghệ stud 100 mà những thiết bị được cung cấp. thí dụ như khả năng quét mống mắt của S8, vân tay siêu âm của S10, và nhiều thứ khác…

ngoại giả, 2 con chip này sẽ cùng tiến trình sản xuất, cùng khả năng truyền tải dữ liệu,… để 2 chiếc máy ở 2 thị trường khác nhau, tỉ dụ như Mỹ và Việt Nam sẽ không cho ra những trải nghiệm quá khác nhau.

Điểm dị biệt thứ nhất thường thấy trên chip Exynos là xung nhịp của CPU. Cùng sử dụng số nhân như nhau, nhưng chip Exynos sử dụng nhân Exynos và Cortex, còn đối với con chip Snapdragon là nhân Kryo. Và mỗi nhân của Exynos thường có xung nhịp tối đa cao hơn chíp Snapdragon tương ứng từ 0,1GHz đến 0,3GHz cho mỗi nhân. Điều này thuốc xịt stud làm tốc độ xử lí các tác vụ của chip Exynos sẽ nhanh hơn.

Tiếp theo là về công nghệ bảo mật. Samsung trang bị cho con chip Exynos công nghệ bảo mật Samsung KNOX, cùng bộ xử lí bảo mật và mã hóa riêng, không giống với chip Snapdragon.

Và GPU của Exynos là ARM Mali, thay vì Adreno của Snapdragon.

Các phần còn lại, cốt tử là tương đồng với nhau để không gây ra sự dị biệt quá nhiều trong trải nghiệm người dùng.