Với các chuyến đi phượt, đặc biệt là phượt tại những nơi rừng núi, địa hình đèo dốc, chiếc xe đạp thể thao leo núi chính là phương tiện di chuyển tuyệt vời nhất, nhưng làm sao để có thể chọn lựa được chiếc xe đạp thể thao leo núi phù hợp và ưu nhược điểm của từng loại xe như thế nào. Hãy cùng shop xe đạp thể thao 365 tìm hiểu nhé.

Xe đạp thể thao leo núi thuộc dòng xe đạp địa hình nên thường có trọng lượng nặng hơn những dòng xe khác, bánh xe có đường kính to, có nhiều gai phù hợp đi trên đường rừng, đồi núi và đèo dốc. Đây là dòng xe đạp leo núi đc thiết kế thích hợp chạy trên mọi địa hình nên được sử dụng phổ biến & giá cả cũng rất phải chăng.Ưu & nhược điểm của xe đạp thể thao leo núi

+ Ưu điểm: Bánh xe lớn, nhiều gai nên diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn, độ ma sát cao nên rất thích hợp chạy trên những địa hình dốc và gồ ghề. Lốp xe dày nên hạn chế được việc thủng lốp giữa đường. Xe có thiết kế ghi đông thẳng nên người điều khiển có thể ngồi thoải mái, giảm được sự mỏi lưng khi cong người đi trên những chiếc xe đạp cuộc Road bike.

+ Nhược điểm: Do xe đạp leo núi có trọng lượng lớn, bánh to nên khi đi trên địa hình phẳng sẽ không đạt được tốc độ cao và gây hao tổn sức lực của người lái xe. Và dòng xe đạp thể thao này không có chắn bùn, vì vậy người sử dụng phải lắp thêm cho bánh trước & sau để khi đi trong môi trường mưa, bùn không bị bắn nước vào người.

Tuy xe đạp thể thao leo núi là dòng xe thích hợp chạy trên mọi loại địa hình nhưng chúng cũng đc chia ra thành nhiều loại khác nhau tùy theo từng loại địa hình. Về cơ bản đc chia làm 2 loại là Full-suspension (xe có đầy đủ hệ thống giảm xóc trước & sau, di chuyển khá mượt, ặc biệt là trên các địa hình gồ ghề, nhưng khá nặng vì hệ thống giảm xóc làm tăng trọng lượng xe) & Hard-tail (chỉ được trang bị duy nhất 1 hệ thống giảm xóc ở đầu xe, dòng xe này không phù hợp để đi trên những địa hình có độ gồ ghề cao). Những kiểu xe đạp thể thao leo núi thường thấy là Downhill bike (xe đổ đèo), Trail, All-Mountain-Enduro bike, Cross-Country bike hay XC bike (còn gọi là băng đồng).

Vậy nên, trước khi ra quyết định mua xe đạp thể thao leo núi các bạn cần biết được mục đích sử dụng của mình là gì? Hiểu được loại địa hình mà mình cần đi để có thể chọn lựa được chiếc xe phù hợp nhất.

>> Các bạn có thể tham khảo thêm dòng xe khác tại đây: xe đạp địa hình chính hãngcửa hàng xe đạp giant.