Kim cương đỏ là gì? Đây là loại kim cương màu quý giá bậc nhất thế giới, có màu đỏ rực rỡ nhờ vào biến dạng dẻo xảy ra khi viên kim cương được đẩy lên bề mặt trái đất. Để hiểu rõ hơn về “siêu phẩm kim cương” này, hãy cùng VCR tìm hiểu trong bài viết sau.1.Tổng quan về kim cương đỏ
1.1 Kim cương đỏ là gì?

Kim cương đỏ là loại kim cương màu quý hiếm và đắt đổ nhất hành tinh, thậm chí vược qua cả kim cương hồng hay xanh và được mệnh danh là “siêu phẩm” trong thế giới kim cương. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ khoản 30 viên kim cương đỏ được khai thác ngoài tự nhiên.

Quá trình hình thành các loại kim cương màu rất khác thường bởi sự xuất hiện của các tạp chất như Nitơ, Boron,… tạo nên màu sắc riêng cho viên kim cương .Tuy nhiên, cấu trúc của kim cương đỏ đều là cacbon nguyên chất, hoàn toàn không chứa tạp chất. Màu đỏ của kim cương là do quá trình biến dạng dẻo (một biến dạng hiếm gặp trong cấu trúc phân tử) xảy ra trong quá trình viên kim cương di chuyển lên bề mặt trái đất.

Cụ thể, mạng tinh thể trong viên kim cương bị khuyết tật, ánh sáng đi qua mạng tinh thể này bị bẻ cong và tạo ra màu đỏ đẹp mắt. Với những nguồn truyền ánh sáng khác nhau sẽ hình thành nên sắc độ đỏ của kim cương khác nhau. Dưới ánh sáng ban ngày, kim cương đỏ sẽ tỏa sáng rực rỡ nhất. Còn dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, màu sắc trở nên mờ hơn.

Xem thêm: Nên mua nhẫn kim cương mấy ly?

1.2 Nguồn gốc kim cương đỏ đến từ đâu?
Kim cương đỏ được khai thác tại mỏ Argyle ở Tây Úc từ những năm 1985. Tuy nhiên, 3 viên kim cương đỏ đình đám nhất trên thế giới lại đến từ các mỏ kim cương khác, khi mà Argyle còn chưa hoạt động. Vì thế, mỏ này không phải là nơi duy nhất tìm thấy kim cương đỏ.

Mặt dù dành nhiều thời gian nghiên cứu về kim cương đỏ, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác nhất về nguồn gốc của màu đỏ trong kim cương. Người ta tin rằng nguyên nhân sinh ra màu hồng trong kim cương hồng cũng là nguồn gốc của màu đỏ trong kim cương đỏ, nhưng với liều lượng đậm đặc hơn.

Lý thuyết được chấp nhận nhiều nhất là trong quá trình hình thành kim cương, cấu trúc mạng tinh thể đã gây ra biến dạng dẻo. Một số nguyên tử bị đặt sai vị trí khi viên kim cương di chuyển qua lớp trầm tích kimberlite với áp suất và chuyển động cực mạnh làm xuất hiện các sắc thái khác của màu hồng hay màu đỏ. Điều nay tao ra giả thuyết rằng, kim cương đỏ là kim cương hồng đậm.

Kim cương đỏ có thể được sửa đổi bằng các màu phụ tương tự, thường được tìm thấy trong kim cương hồng. Màu đỏ cũng có thể được tạo ra bằng cách chiếu xạ kim cương không màu với các hạt năng lượng cao và sau đó làm dẻo ở áp suất và nhiệt độ cao.

1.3 Các loại của viên kim cương đỏ
1.3.1 Kim cương đỏ nhân tạo

Kim cương đỏ nhân tạo được chế tác ngày càng nhiều hơn trong các phòng nghiên cứu. Vì thế, giá thành của loại kim cương này thường rẻ và được nhiều người sở hữu hơn. Ưu điểm của kim cương đỏ nhân tạo là không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và thân thiện với môi trường.

Hiện nay, quá trình chế tác kim cương nhân tạo được kiểm soát chặt chẽ nhằm mô phỏng lại đặc tính và quy trình hình thành kim cương tự nhiên.

1.3.2 Kim cương đỏ khúc xạ
Trong các phòng nghiên cứu, người ta sử dụng Electron hoặc Neutron để bắn phá kim cương tự nhiên hoặc kim cương nhân tạo (trắng, xanh lam, vàng) nhằm làm thay đổi cấu trúc mạng tinh thể cacbon bên trong, dẫn đến sự biến đổi về màu sắc.

Quá trình này thay đổi được cường độ màu và màu sắc của kim cương, tạo ra các kim cương có sắc đỏ khác nhau. Giá thành của kim cương đỏ khúc xạ thường rẻ hơn kim cương tự nhiên nhưng vẫn cao hơn so với nhóm kim cương màu nhân tạo khác.

1.3.3 Một số loại đá tương tự kim cương đỏ
Hiện nay, kim cương đỏ khá hiếm và có giá thành khá đắt. Để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng, trên thị trường xuất hiện một số loại đá tương tự kim cương đỏ với giá phù hợp hơn và mẫu mã đa dạng hơn. Vì vậy, chia làm 2 nhóm bao gồm đá có độ cứng cao và đá có độ cứng thấp.

Đá có độ cứng cao: Ruby đỏ, Spinel đỏ, Garnet đỏ

Đá có độ cứng thấp: Topaz, Beryl đỏ, Zircon đỏ, Coral, Rhodochrosite

2. Tại sao kim cương đỏ được mệnh danh là “Siêu Phẩm” trong gia tộc kim cương?
Sở dĩ kim cương đỏ đắt giá và hiếm hoi trên thế giới là vì quá trình hình thành lên đến hàng trăm triệu năm. Chưa kể, muốn có kim cương đỏ tự nhiên cần phải xảy ra biến dạng trong cấu trúc phân tử. Vì thế, trong lịch sử đá quý từ xưa đến nay, tổng số kim cương đỏ tự nhiên được khai thác chưa quá con số 30.

Ngoài vẽ đẹp cuốn hút mọi ánh nhìn, việc chưa xác định rõ nguồn gốc của kim cương đỏ tạo nên sự bí ẩn và đắt giá của loại kim cương này. Điều này nháy lên sự tò mò muốn khám phá của giới siêu giàu và các nhà khoa học, làm cho giá trị kim cương đỏ ngày càng trở nên đăt đỏ hơn. Nó được xếp vào nhóm quý hiếm thuộc 12 loại kim cương màu độc đáo nhất hiện nay.

3. Tiêu chí đánh giá chất lượng của kim cương đỏ
3.1 Tiêu chí màu sắc – Color

Màu sắc là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của kim cương đỏ. Do đó khi mua kim cương, cần quan sát kỹ vẻ ngoài trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Thông thường, kim cương đỏ sẽ đẹp nhất trong ánh sáng ban ngày tự nhiên và mờ ảo trong ánh sáng đèn huỳnh quang.

3.2 Tiêu chí độ tinh khiết – Clarity
Giá trị của kim cương đỏ còn được quyết định bởi độ tinh khiết của loại đá quý này. Độ tinh khiết càng cao, giá của kim cương đỏ càng đắt.

3.3 Tiêu chí giác cắt – Cut
Vẻ ngoài của viên kim cương có đẹp và lấp lánh hay không phụ thuộc nhiều vào giác cắt. Viên kim cương đỏ sẽ đẹp lộng nhất nhất khi có giác cắt hình bầu dục. Trong khi đó, độ phát quan của kim cương sẽ giảm đi nếu giác cắt hình tròn.

3.4 Tiêu chí trọng lượng – Carat
Hiện nay, trên thế giới rất hiếm loại kim cương đỏ có kích thước lớn. Viên kim cương đỏ lớn nhất từng được công bố là Moussaieff Red với trọng lượng 5,11 carat. Những viên còn lại thường nặng dưới 1 carat. Vì thế khi mua kim cương đỏ, các sản phẩm có trọng lượng nặng thường là kim cương nhân tạo. Bạn nên chú ý điều này để có sự so sánh về giá.

4. Ý nghĩa của viên kim cương đỏ
Biểu tượng của sự giàu sang
Kim cương đỏ tự nhiên quý hiếm và đắt giá, chính là biểu tượng của sự giàu có, thượng lưu. Ngày nay, kim cương đỏ được xem là “xa xỉ phẩm” vì giá trị của nó đôi khi còn vượt cả một ngôi nhà. Sở hữu viên kim cương này chứng tỏ chủ nhân thuộc tầng lớp giàu sang bậc nhất trong xã hội.

Tình yêu vĩnh cửu
Là loại đá quý cứng nhất và hình thành hàng trăm triệu năm trong tự nhiên nên kim cương đỏ chính là biểu tượng của tình yêu bất diệt. Trong tự nhiên, kim cương đỏ được xem là quý hiếm nhất. Bởi chúng được khai thác với số lượng cực kỳ ít ỏi, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu. Vì thế, để thể hiện tình yêu dành cho người quan trọng nhất đời thì kim cương đỏ chính là lựa chọn hoàn hảo.

5. Kim cương đỏ hợp với người mệnh nào?
Tương tự như các loại đá quý màu đỏ khác, kim cương đỏ phù hợp với người thuộc mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Bản thân loại kim cương này mang trong mình vẻ đẹp của sự quyền quý và giàu sang, càng tôn thêm vẻ đẹp đẳng cấp cho chủ sở hữu nó.

Với cấu trúc cacbon cực kỳ cứng, đạt mức 10 trên thang đo Mohs nên kim cương đỏ có thể ứng dụng chế tác thành rất nhiều loại trang sức khác nhau. Các nhà kim hoàn thường chế tác trang sức đính kim cương đỏ với ít mấu giữ nhất nhằm tôn lên vẻ đẹp hoàn mỹ của siêu phẩm kim cương này.

6. Giá kim cương đỏ có đắt không, giá bao nhiêu?
Kim cương đỏ có đắt không? Là loại kim cương màu hiếm hoi bậc nhất thế giới nên chắc chắn giá kim cương đỏ không hề rẻ. Vậy cụ thể mức giá của loại kim cương này là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, kim cương đỏ được định giá từ 1 – 1.25 triệu USD/ 1 carat. Viên kim cương càng có trọng lượng nặng thì giá thành càng cao. Hầu hết kim cương đỏ hiện tại đều được chế tác hoặc làm trang sức. Vì vậy, việc tìm kiếm kim cương đỏ thô gần như rất khó.

Vì kim cương đỏ tự nhiên rất hiếm hoi nên không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu. Điều này tạo cơ hội cho kim cương đỏ nhân tạo ra đời. Nếu bạn yêu thích sắc đỏ kim cương, bạn có thể chọn mua các loại trang sức đính kim cương đỏ tại các thương hiệu kinh doanh đá quý uy tín như VCR.

VCR là đơn vị chuyên kinh doanh các mặt hàng kim cương sỉ và lẻ, các sản phẩm trang sức kim cương như dây chuyền, hoa tai, nhẫn,… với mẫu mã đa dạng, dẫn đầu xu hướng. Tùy nhu cầu mà khách hàng có thể trực tiếp ghé cửa hàng để lựa chọn và tư vấn sản phẩm phù hợp.

Khi mua kim cương tại VCR không chỉ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng mà còn được chế tác tinh xảo với đa dạng mẫu mã đẹp. Bên cạnh đó, lại phù hợp nhiều nhu cầu sử dụng hoặc làm quà tặng. Đến với VCR, quý khách sẽ được tư vấn tận tình để chọn được sản phẩm kim cương ưng ý.

Xem thêm: Cách nhận biết kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Mọi nhu cầu về kim cương, quý khách có thể liên hệ VCR để được tư vấn. Với bộ sưu tập đa dạng các loại nhẫn, dây chuyền, bông tai,… kim cương. Chắc hẳn, VCR sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm ưng ý nhất.

Là một trong những loại kim cương quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới, kim cương đỏ trở thành biểu tượng của quyền lực, sự giàu sang và tình yêu bất diệt. Hi vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại kim cương quý giá này. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ VCR theo địa chỉ sau để được giải đáp.